Editor’s talk – Bread and Butter

เย็นนี้กินอะไรดี?

  มันเป็นคำถามที่ตามมาด้วยปัญหา ทั้งๆ ที่กรุงเทพฯ นั้นเต็มไปด้วยสารพัดสารพันร้านอาหารทุกชาติ ทุกวัฒนธรรม แต่พอถามว่ากินอะไรดีเราก็มักจะนึกไม่ออก สุดท้ายก็จบลงที่ร้านลาบ ร้านส้มตำทุกที

  อย่าพูดถึงการทำอาหารกินเองเลย…นั่นยากไปอีก

  เมื่อครั้งที่ทำครัวที่บ้านใหม่ ทะเลาะกับแม่แทบเป็นแทบตายเรื่องเตา ผมอยากได้เตาไฟฟ้าสวยหรูไฮโซ ใช้ง่าย สะดวก และปลอดภัย ในขณะที่แม่ต้องการเตาแก๊สเพราะความเคยชินและสะดวกมือ สุดท้ายที่บ้านเลยมีทั้งเตาไฟฟ้าและเตาแก๊ส แถมด้วยเตาถ่านอีกหนึ่ง เวลาที่แม่ต้องการปิ้งอะไรสักอย่าง

  เพื่อนหลายคนรู้ว่าผมชอบสะสมจานชามวินเทจสวยๆ และทุกครั้งที่นึกครึ้มอกครึ้มใจ (ซึ่งนั่นก็นานมากแล้ว) จัดปาร์ตี้ทำกับข้าวเลี้ยงเพื่อนทุกคนก็จะได้ชมคอลเล็กชั่นจานชามไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นบลูแอนด์ไวท์ของอังกฤษ เรดแอนด์ไวท์ก็มี ลายดอกไม้สีสดหวานสวยนี่ก็มีเพียบ โดยเฉพาะเคนโซ่มีแทบทุกลาย ล่าสุดกำลังสะสมเซ็ตจานชามดิออร์ให้ครบชุดเพื่อออกแขก แต่ดูเหมือนว่าดิออร์จะเป็นหมันไปเสียแล้ว

  เพราะทุกวันนี้อาหารกลางวันและอาหารเย็น (งดอาหารเช้า เนื่องด้วยตื่นไม่ทัน) มักจะอยู่บนโต๊ะทำงานเสียเป็นส่วนใหญ่ อาจจะมีมื้อดึกบ้างซึ่งไม่เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอยก็จบที่ฟู้ดแลนด์ใกล้บ้าน หรือหากเข้าบ้านแล้วถ้าไม่ขี้เกียจต้มมาม่าซึ่งมีติดครัวไว้ไม่ขาด ก็ใช้บริการสั่งพิซซ่าหรือฟู้ดแพนด้า

ซึ่งก็เหมือนกับชีวิตใครหลายคนที่ต้องออกไปทำงานในเมืองใหญ่และรถติดบรรลัยแห่งนี้ บ้างเลือกที่จะซื้อกับข้าวถุงกลับไปกินที่บ้าน บางคนเลือกที่จะใช้ชีวิตตอนเย็นในห้างฯเพื่อหาอะไรกิน รถหายติดก่อนค่อยกลับบ้าน หรือไม่ก็ไปกินกันเป็นกลุ่มกับเพื่อนฝูงที่ทำงาน ไม่ก็ใช้บริการเซเว่นอีเลฟเว่น 

อาหารเย็นแสดงให้เห็นถึงคุณภาพชีวิตของเราได้มากกว่าที่คิด 

ไม่เพียงแค่คุณภาพชีวิต อาหารเย็นยังแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์หลากหลายรูปแบบ อาหารเย็นในแบบครอบครัวใหญ่ ดินเนอร์มื้อหรูกับเดตแรก หรือวันครบรอบวาระโอกาสสำคัญในชีวิต อาหารเย็นคือการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ในแบบที่เราไม่พบในอาหารเช้าหรืออาหารกลางวัน

หรือแม้กระทั่งการลงมือทำอาหารให้ใครสักคนรับประทาน ไม่ว่าจะเช้า เที่ยง เย็นก็มีความพิเศษอยู่ในนั้น อาหารจึงมีเสน่ห์ด้วยตัวมันเอง รวมไปถึงผู้ที่ลงมือทำด้วย เหมือนที่เขาบอกว่า ‘เสน่ห์ปลายจวัก’ นั่นไง แต่ในยุคนี้จะมีใครสนกันล่ะ ในเมื่อเรามีร้านอาหารระดับดาวมิชลินเต็มบ้านเต็มเมือง และร้านอาหารที่แทบจะเปิดใหม่อยู่ทุกๆ วัน 

แต่ถ้ามีแฟนเป็นเชฟเหมือนอย่างเชฟมีนและเชฟแทนในหนังเรื่อง ‘7 Days เรารักกันจันทร์-อาทิตย์’ ซึ่งรับบทโดยสองดาราบนปกของเราในฉบับนี้ มิว นิษฐา และกันต์ กันตถาวร นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่อย่าคาดหวังเลยว่ามีแฟนเป็นเชฟแล้วจะได้กินของอร่อยๆ เพราะจากคนใกล้ตัว พี่สาวสุดที่รักคนหนึ่งของผมซึ่งมีแฟนเป็นถึงเชฟมิชลินสตาร์หนึ่งดาว แต่สิ่งที่เธอต้องทำทุกวันก็คือทำกับข้าวเย็นรอแฟนเชฟมิชลินสตาร์กลับบ้านมากิน 

  อาหารมีความหมายในด้านความสัมพันธ์ก็จริง แต่อย่าให้ความเป็นอาหารเช้า เที่ยง เย็น หรือความอร่อยไม่อร่อย มาเป็นตัววัดคุณค่าหรือคุณภาพในความสัมพันธ์นั้น ผมก็เช่นกัน เพราะแขกที่มาบ้านอาจจะได้ใช้จานชามไม่เหมือนกัน บลูแอนด์ไวท์ญี่ปุ่น บลูแอนด์ไวท์อังกฤษ ลายดอกเคนโซ่ หรือลายดอกดิออร์ 

แต่อาหารบนจานนั้นซื้อมาจากบิ๊กซีเกือบทั้งหมด

สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหาร