Editor’s Talk – Beside The Pool

“เราได้คิวถ่ายพี่เคนมานะ” ผมแจ้งทีมในไลน์กลุ่ม ดูเหมือนทุกคนจะตื่นเต้นกันใหญ่ ใครบ้างล่ะจะไม่ตื่นเต้น นี่คือพระเอกร้อยล้านจากภาพยนตร์เรื่อง ‘รถไฟฟ้ามาหานะเธอ’ คือ ‘ลุง’ ที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝันถึง ไม่ใช่เฉพาะแค่เหมยลี่หรอกนะ คือผู้ชายอะไรก็ไม่รู้ที่หล่อทะลุแป้ง ยิ้มก็หล่อ
ไม่ยิ้มก็หล่อ ไม่ต้องทำอะไรเลยก็ยังโคตรหล่อ…

  ส่วนผมก็ตื่นเต้นมากเหมือนกัน ตื่นเต้นเพราะลุ้นว่าพี่เคนจะยอมตกลงถ่ายแฟชั่นและสัมภาษณ์กับ HAMBURGER หรือเปล่า ด้วยข้อเสนอการถ่ายที่ค่อนข้างสมบุกสมบันอยู่ไม่น้อย สถานที่ที่เราใช้ถ่ายปกและแฟชั่นในฉบับนี้คือสนามกีฬาร้างไนติงเกล ย่านรามอินทรา ที่เคยเป็นโลเคชั่นหนังหลายต่อหลายเรื่อง ที่พอจะจดจำได้ก็คือหนังสุดหลอนเรื่อง ‘อนธการ’ ของนุชี่-อนุชา บุญยวรรธนะ ที่ฉากในห้องน้ำยังคงหลอนอยู่ในความทรงจำของผมมาจนทุกวันนี้ 

  “ไม่มีน้ำไม่มีไฟนะครับพี่” ผมบอกทางค่าย TMoment ค่ายหนังเจ้าของผลงาน ‘The Pool นรก 6 เมตร’ ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่พี่เคนเป็นพระเอก พร้อมทั้งอธิบายเหตุผลว่าทำไมเราถึงอยากถ่ายทำที่นี่ “เดี๋ยวเราหารถตู้มาไว้ให้พี่เคนอยู่ไหมครับ จะได้เย็นๆ ไม่ร้อน ส่วนถ้าต้องออกมาข้างนอกเดี๋ยวผมเตรียมที่ชาร์จไฟและพัดลมไปด้วย น่าจะพอไหว” ผมหาทางออกสำรอง
เอาไว้ แต่เป็นทางออกที่ยังคงใช้สถานที่เดิมเป็นตัวตั้ง 

  สุดท้ายพี่เคนก็ตอบตกลงอย่างง่ายดาย  ไม่เหมือนที่เรากังวล ด้วยเพราะชื่นชอบกับคอนเซ็ปต์ที่เราวางเอาไว้ 

  วันถ่ายปก หลายอย่างไม่เป็นใจนัก ที่ชาร์จไฟที่นำมาไฟไม่พอที่จะเสียบไดร์เป่าผมและพัดลมไปพร้อมๆ กัน ผมเริ่มหน้าเสียและพยายามหาทางออก 

  “เอางี้ไหม บ้านพี่อยู่ตรงนี้เอง เดี๋ยวพี่ไปแต่งหน้าทำผมที่บ้านเสร็จแล้วจะรีบมา” พี่เคนเสนอทางออก ไม่ถึงชั่วโมง เขาก็กลับมาพร้อมเก้าอี้สนามและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกส่วนตัว ไม่มีเสียงบ่นว่าร้อนจากปาก หรือสีหน้าหงุดหงิดเพราะความลำบากจากสีหน้าของพี่เคนเลย
สักนิด วันนั้นทั้งวันเราได้ยินแต่เสียงหัวเราะเอิ๊กอ๊ากของพี่เคน ไปพร้อมๆ กับการคุยเล่น เล่นมุก และการพูดคุยปรึกษาเรื่องการถ่ายกล้องฟิล์มกับช่างภาพของเรา 

  บอกเลยว่าพี่เคนในวันนั้นน่ารักและมีเสน่ห์กว่าลุงใน รถไฟฟ้ามาหานะเธอ เสียอีก 

  “ยิ่งเราโตขึ้น แต่งงาน มีลูก ชีวิตผ่านอะไรมามากขึ้น เรารู้จักความอดทน การเสียสละ ชีวิตมีเรื่องดราม่าเยอะขึ้น จึงพร้อมที่จะแสดงอารมณ์ต่างๆ ออกมาด้วยความเข้าใจมากขึ้น” นี่คือส่วนหนึ่งในบทสัมภาษณ์ของเคน ธีรเดช ในฉบับนี้

  ในขณะที่พี่เคนกำลังนั่งสัมภาษณ์ ผมและทีมงานกำลังถ่ายภาพของเกรซ นางเอกของหนังเรื่องนี้ เวียนกลับมาอีกที พี่เคนสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว 

  “เป็นยังไงบ้าง ได้อย่างที่บรีฟไหม” ผมถามทีมงานนักสัมภาษณ์ของเรา เพราะก่อนสัมภาษณ์เราบรีฟคำถามที่เป็นประเด็นหนักๆ หลายประเด็นเลยล่ะ “ไม่มีปัญหาเลย ดีเลยล่ะ นี่ว่าจะถามเหมือนกันว่าเอาอะไรให้พี่เคนกินหรือเปล่า ถามอะไรไป พี่เคนหัวเราะตลอดเลย” คนสัมภาษณ์ตอบ

  ผมกลับมานั่งอ่านบทสัมภาษณ์พร้อมเช็กวิดีโอสัมภาษณ์อีกครั้ง จริงด้วย พี่เคนหัวเราะตลอดเลย เป็นเสียงหัวเราะที่จริงใจ ไม่มีมาด เขาเล่าถึงเรื่องความโหดในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ก็หัวเราะ เล่าถึงภรรยาก็หัวเราะ เล่าถึงลูกทั้งสองคนก็หัวเราะ อาจจะเป็นเพราะว่าวันนั้นพี่เคนอารมณ์ดีเป็นพิเศษ หนังที่เขาเล่นคือบทที่ถูกใจและเฝ้ารอมานาน หรือว่าภาพถ่ายแฟชั่นออกมาตรงตามคอนเซ็ปต์ทั้งหมด ฯลฯ

  แต่ถ้าคุณได้อ่านบทสัมภาษณ์ในฉบับนี้ คิดว่าคุณคงได้คำตอบเหมือนผมว่าเบื้องหลังชีวิตและเสียงหัวเราะของพระเอกสุดหล่อวัย 40 ปี คุณพ่อลูกสองคนนี้คืออะไร

สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหาร