Editor's talk - Weight of Numbers

อยากจะตั้งชื่อฉบับนี้ว่า “ไอ้จ้อยและอีจ๊อก” เพราะนี่ไม่ใช่แค่อยุธยาคิวต์บอยที่ฮอตสุดๆ จากละครแห่งปีเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” แต่ยังมาพร้อมไก่ “อีจ๊อก” ที่ฮอตและมีชื่อเสียงไม่แพ้กันจากโลกโซเชียลฯ

เราตั้งต้นการถ่ายแฟชั่นฉบับนี้โดยไม่มีแพลนบีเลย “ไอ้จ้อย” หรือ “โมสต์ วิศรุต” ต้องอุ้มไก่ขึ้นปกเท่านั้น ไก่อันเป็นสัญลักษณ์คู่กับไอ้จ้อยตลอดทั้งเรื่องในละคร บุพเพสันนิวาส จนเกิดเป็นแฮชแท็กในโลกโซเชียลฯ ว่า#ไอ้จ้อยอุ้มไก่ ว่าแต่เราจะไปหาไก่จากไหนล่ะ 

ท่ามกลางกระแสความนิยมในตัว #ไอ้จ้อยอุ้มไก่ ก็เกิดกระแสไก่อีจ๊อกตามมา ทีแรกเราคิดว่าไก่อีจ๊อกคือไก่ดาราที่แสดงในละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส เสียอีก แต่เมื่อติดต่อไปยังเพจอีจ๊อกและได้รับความกรุณาจากเจ้าของอีจ๊อกในการนำไก่มาถ่ายแฟชั่นอย่างดี เราจึงได้รู้ว่าแท้จริงแล้วอีจ๊อกนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับละคร บุพเพสันนิวาส เลยสักนิด แต่ถึงกระนั้นอีจ๊อกก็ยังได้ชื่อว่าเป็นไก่ดาราอยู่ดี ลองเข้าไปดูที่เพจอีจ๊อกสิจะรู้ว่าได้รับความนิยมระดับเน็ตไอดอลเลยทีเดียว จะเรียกว่าอีจ๊อกเป็นไก่เน็ตไอดอลที่ดังที่สุดในเมืองไทยก็ยังได้  

โมสต์เองหลังจากตัดสินใจไปเรียนต่อที่อเมริกาแล้ว แต่เมื่อกระแสละคร บุพเพสันนิวาส ที่เขาแสดงและถ่ายทำจบไปตั้งแต่ปีที่แล้วดังระเบิดระเบ้อ ก็ทำให้เขาตัดสินใจกลับมาทำงานในวงการบันเทิงอีกครั้งหลังจากที่คิดว่าตัวเองคงไม่สามารถ “make it” ในสิ่งที่ตัวเองรักแล้วหลังจากที่ได้พยายามและทำมาสักพักใหญ่ๆ 

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจที่โมสต์เล่าให้เราฟังระหว่างสัมภาษณ์ก็คือจำนวนฟอลโลเวอร์ในอินสตาแกรมของเขา ซึ่งลดลงหลังจากที่เขาไปเรียนต่ออเมริกา และเพิ่มขึ้นอย่างพุ่งพรวดจากกระแสความฟีเวอร์ละคร บุพเพสันนิวาส โมสต์บอกว่าแม้เขาจะรู้ว่ามันเป็นแค่ตัวเลข แต่เมื่อมันลดลงก็อดที่จะเสียใจไม่ได้ ถึงขั้นเอามือปิดตัวเลขฟอลโลเวอร์ทุกครั้งเมื่อเปิดดูอินสตาแกรม

ตัวเลขยอดฟอลโลเวอร์ในโซเชียลมีเดีย กลายมาเป็นหมุดหมายและผลประโยชน์ในวงการธุรกิจทุกวันนี้ มันคือตัวชี้วัดความนิยมในทางหนึ่งที่จะมีผลตัดสินใจในการจ้างงาน ราคาจ้าง และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ใช่แค่ดาราหรือคนดัง แต่ยังรวมไปถึงสื่อ อินฟลูเอนเซอร์ เพจ พับลิกฟิกเกอร์ต่างๆ ที่ต่างไขว่คว้าหาตัวเลขนี้ให้เพิ่มสูงขึ้น สูงขึ้น และสูงขึ้น 

ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม...

ในเมื่อเราอยู่ในยุคที่ไม่อาจปฏิเสธตัวเลขนี้ได้ เราจึงได้เห็นดราม่าและความวูบไหวของตัวละครในโซเชียลมีเดียเสมอมา นุ่งน้อยห่มน้อยโชว์เรียกยอดไลก์ ยอดแชร์ สร้างดราม่าหลอกลวงก่อนจะโดนจับโป๊ะว่าเป็นเรื่องโกหก เกาะทุกกระแสที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะดีหรือร้ายเพื่อให้ตัวเองถูกพูดถึงในหน้าฟีด หรือแม้กระทั่งทำอย่างไรก็ได้ให้เป็นข่าว

มันเป็นสิ่งที่เลวร้าย หรือว่าที่แท้จริงมันคือหลักการตลาดแบบใหม่ เพียงแต่ว่าใครจะทำได้เนียนกว่ากัน?

แม้ตัวเลขจะเป็นตัววัดผลทางสถิติ แต่ในความเป็นจริงมันก็ยังมีหลักการซ่อนอยู่ในการวัดค่าตัวเลขนั้นๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะให้ความสำคัญกับหลักการใดเป็นใหญ่ คุณภาพ ศีลธรรม จริยธรรม ความสร้างสรรค์ ฯลฯ จำนวนตัวเลขที่มากมายนั้นบางครั้งมันก็ไม่อาจวัดค่าหลักการอย่างอื่นได้ หรือแม้แต่จำนวนตัวเลขที่น้อยนิดแต่อาจจะมีค่าหลักการอื่นอยู่เต็มเปี่ยมนั้น บางทีก็ไม่อาจสร้างมูลค่าได้เช่นกัน ผมว่าอาจจะถึงเวลาที่เราต้องเลิกมองและหาคุณค่าหรือหาความด้อยค่าในตัวเลขของคนอื่น แต่หันมาดูตัวเองว่าคุณจะหาตัวเลขนั้นมาได้อย่างไร และในหนทางใดที่คุณเชื่อและพร้อมรับกับทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตมากกว่า

ผมเองก็ยังคงหาอยู่เพื่อทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน

สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหารTags :