Editor’s Talk – Is it enough? ต้องใช้ความพยายามเพียงใดที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง

 

รากำลังอยู่ท่ามกลางสังคมที่เต็มไปด้วยคำถาม ทั้งคำถามที่ว่าเราจะติดอยู่ในสังคมที่ชะงักงันเช่นนี้ไปอีกนานเท่าไร ไปจนถึงว่าในช่วงชีวิตเราจะได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงนั้นหรือไม่ 

 

แค่ฟังคำถามก็รู้สึกถึงความมืดมนเสียแล้วแต่ในภาวะเช่นนี้ คำถามที่ยังไม่มีคำตอบเหล่านั้นก็จะถูกสะสมก่ายกองเป็นภูเขาเลากามากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่เฉพาะแค่ตัวคำถาม แต่ยังรวมไปถึงจำนวนคนที่ตั้งคำถามอีกด้วย และเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งพลังแห่งคำถามและจำนวนคนเหล่านั้นมันคงจะยิ่งใหญ่มากพอที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง อย่างที่เคยเป็นมาในประวัติศาสตร์ แม้ว่าในทางประวัติศาสตร์แล้วคำว่า “ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย” จะไม่มีจริงก็ตาม 

 

แต่ถึงกระนั้นเราก็ได้เห็นคนตัวเล็กตัวน้อยที่ลุกขึ้นมาแสดงเสียงและความคิดเห็นของตัวเอง ในวิธีการต่างๆ ตามแบบที่ตัวเองถนัดเพื่อบอกเล่าหรือแสดงจุดยืนบางอย่าง อย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ในแง่หนึ่งมันคือความหลากหลาย คนที่ลุกขึ้นมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองและสังคม ไม่จำเป็นจะต้องเป็นนักการเมือง นักกิจกรรมทางการเมือง นักเขียน หรือสื่อมวลชน แต่มีให้เห็นทั้งศิลปิน ดารา นักร้อง เกษตรกร ดีไซเนอร์ ฯลฯ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็ยังมีคำถามอยู่ว่าความหลากหลายที่ไม่ได้รวมกันเป็นกลุ่มก้อนรวมตัวกันสู่ท้องถนนอย่างในอดีต มันจะมีพลังมากพอที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่

 

แม้กระทั่งคำถามที่ว่าการกดไลก์ แชร์ หรือลงชื่อออนไลน์นั้นเพียงพอหรือเปล่าในการขับเคลื่อนเพื่อเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง

 

สภาวะทางการเมือง สังคม หรือเรื่องอื่นๆ แม้กระทั่งแฟชั่นหรือดนตรี หากในช่วงเวลานั้นเต็มไปด้วยแนวความคิดใดแนวความคิดหนึ่ง หรือรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งมากจนเกินพอดี มันก็จะเกิดภาวะการสวิงกลับ หรือเกิดรูปแบบใหม่ๆ ที่เป็นคลื่นใต้น้ำขึ้นมาได้รับความนิยมแทนที่เพื่อต่อรองกับกระแสหลัก ถ้าในขอบข่ายของแฟชั่นก็อย่างที่เห็นในปัจจุบันที่หลังจากความหรูหราโอต์กูตูร์ครองวงการมานาน ปัจจุบันสิ่งที่เป็นเทรนด์ก็กลับกลายเป็นสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกับความเลิศหรู หรือในวงการดนตรีเองก็ตาม นานเท่าไรแล้วที่เราไม่ได้ฟังเพลงโฟล์ก หรือใครจะไปคาดคิดว่าดนตรีโฟล์กจะฮิตในบ้านเรา แต่นั่นคือสิ่งที่ผู้ชายบนปก HAMBURGER ฉบับนี้ทำให้มันเกิดขึ้นได้ “แม็กซ์ เจนมานะ” กับซิงเกิล “วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า” คือปรากฏการณ์ที่เต็มไปด้วยความงงงวยและ ชวนสงสัยในแง่ของกระแสความฮอตฮิตที่ดังระเบิดระเบ้อ แม้ว่าด้วยท่วงทำนองดนตรีโฟล์กจะเป็นแนวดนตรีที่ไม่ค่อยคุ้นหูและไม่ค่อยได้รับความนิยมจากคนไทยมากนัก

แต่แน่นอนว่า…หน้าหล่อใสของแม็กซ์มีส่วนอยู่ไม่มากก็น้อย 

 

ดนตรีหรือแฟชั่น มันอาจจะฟังดูง่ายที่เมื่อคนเบื่อสิ่งใดมากๆ เข้า ก็จะมีสิ่งใหม่ที่ไม่คาดคิด ขึ้นมาได้รับความนิยมทดแทน แต่กับเรื่องบางเรื่อง (ที่เรารู้ๆ กันอยู่) มันช่างยากเย็นเหลือเกินที่จะ ก่อเกิดความเปลี่ยนแปลง แม้ว่าคนจะเหม็นเบื่อกันเต็มทีก็ตาม

บางทีรอฟังข่าวนาซ่าค้นพบดาวอีกดวงที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ยังจะดูมีความหวังและเป็นไปได้เสียกว่า

สันติชัย อาภรณ์ศรี

บรรณาธิการบริหาร