ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย วัฒนธรรมไทยยังคงเป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็หลงใหลไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย วัฒนธรรมไทยยังคงเป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็หลงใหล
อย่างละครย้อนยุคเรื่อง ‘บุพเพสันนิวาส’ ที่เล่าเรื่องความรักระหว่างแม่หญิงการะเกดกับพ่อเดช หมื่นสุนทรเทวา ออนแอร์ออกมาไม่กี่ตอนก็ดังเป็นพลุแตก ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองจนเกิดกระแส ‘บุพเพสันนิวาสฟีเวอร์’ ขึ้นมา เห็นอย่างนี้บางทีก็อยากลองย้อนกลับไปในสมัยอดีต ใช้ชีวิตสบายๆ นั่งเอกเขนกบนเรือนไทยริมสระบัวอยู่เหมือนกัน 

ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่นาที ประตูไม้บานใหญ่กำลังเปิดกว้างรับลมเย็นต้อนรับผู้มาเยือน พื้นที่ภายในเป็นที่ตั้งของเรือนไทยหมู่หกเรือน ด้านหน้าเป็นสระบัวกว้าง รายล้อมด้วยต้นไม้ใบเขียวและพืชพรรณดอกไม้นานา เรากำลังอยู่ในอีกหมุดหมายของการพักผ่อนที่มอบความรู้สึกให้เหมือนย้อนกลับไปในอดีตที่ ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา บูทีครีสอร์ทพิกัดใกล้ท่าน้ำนนท์ที่ชูเสน่ห์ของความเป็นไทยออกมาไว้รวมกันอย่างครบครัน 

ที่พักของทับขวัญถูกออกแบบเป็นบ้านเรือนไทย มีพื้นที่ติดริมสระบัว นั่งเล่นรับลมเย็นได้ไม่เบื่อ แต่ละหลังมีชื่อเรียกตามชนิดพันธุ์ดอกไม้ที่ปลูกบริเวณเรือน ได้แก่ เรือนสร้อยระย้า พุดจีบ แก้วมุกดา พิกุล บุนนาค พุดน้ำบุศย์ และพุดพิชญา 

เพื่อต้อนรับผู้มาเยือน ทับขวัญมีกิจกรรมไทยๆ ให้เรามีโอกาสเลือก ‘อยู่อย่างไทย’ มากมาย อาทิ กิจกรรมรับประทานอาหารไทยดั้งเดิมไปพร้อมๆ กับการแต่งชุดไทย เทศกาลต้อนรับคิมหันต์ฤดูด้วยข้าวแช่ชาววัง เทศกาลต้อนรับสายฝนด้วยเมนูที่ทำมาจาก บัวหลวง ผ่อนคลายไปกับนวดแผนไทยโบราณตำรับราชสำนัก จิบน้ำชายามบ่ายกับขนมไทยชาววัง และชารสเลิศ

มีวิทยากรแบ่งปันความรู้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำน้ำปรุงและเครื่องหอม ร้อยพวงมาลัย และเรียนรู้การทำอาหารไทยสูตรชาววังแท้ๆ รวมถึงเมนูโบราณชื่อแปลกที่เราอาจไม่เคยได้ยินมาก่อนจากแม่ครัวรุ่นเก๋า อดีตช่างทำของหวานในวังช่วงสมัยปลายรัชกาลที่ 4 ถึงรัชกาลที่ 5 ตัวจริงเสียงจริง

หากมีเวลาหนึ่งวันหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ ลองชวนเพื่อนสาวมาแต่งชุดไทย แล้วเริ่มบรรเลงด้วยมื้ออาหารสำรับไทยดั้งเดิม ต่อด้วยจิบน้ำชากลิ่มหอมละมุนจาก ชุดชาผืนแผ่นดินจากโครงการหลวง และกินอาหารว่างไทยโบราณ อาทิ ล่าเตียง ช่อม่วง ข้าวเหนียวมูน หมี่กรอบในกระทง ลูกชุบ พร้อมเชยชมบรรยากาศในสวนริมสระบัว 

คู่บ่าวสาวที่อยากจัดงานแต่งงานตามแบบฉบับโบราณ ตั้งแต่ขบวนขันหมาก พิธีสงฆ์ พิธีสู่ขอ พิธีหมั้น พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ พิธีรับไหว้ และพิธีส่งตัว ทับขวัญก็เนรมิตตัวเองให้กลายเป็นบ้านเจ้าสาวเปิดต้อนรับงานมงคล เปลี่ยนเป็นพื้นที่รวมความสุขและความทรงจำให้กับคู่บ่าวสาวที่หลงรักเสน่ห์แบบไทยเดิมได้เช่นกัน

KNOW MORE: คำว่า ทับ หมายความว่า บ้าน ส่วนคำว่า ขวัญ นั้นมีความหมายถึง ความมิ่งมงคล, สิริ และความดี เมื่อนำสองคำมารวมกันเป็น ‘ทับขวัญ’ จึงแปลออกมาว่า นี่คือบ้านที่อยู่แล้วดี อยู่แล้วมีความสุข เป็นสิริมงคล

WHERE
เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น. 
เบอร์โทรศัพท์: 02-969-1200    
Line: @Dhabkwan
เฟซบุ๊ก: Dhabkwanresort
เว็บไซต์: wwww.Dhabkwan.com