ก้าวต่อไปของเรย์ คาวาคูโบะ ใน COMME des GARCONS Spring/Summer 2019

บนเส้นทางการทำงานของนักออกแบบที่สร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่องทุกคน   ไม่มีใครที่สามารถเกิดไอเดียใหม่ที่ได้ดั่งใจทุกวัน  เพียงแต่คนคนนั้นต้องกล้าที่จะยอมรับและเปลี่ยนแปลงเพื่อไม่ย่ำอยู่กับที่

วันนี้ เรย์ คาวาคูโบะ (Rei Kawakubo ) หัวเรือใหญ่แห่งกอมม์ เดส์ การ์ซงส์  ดีไซเนอร์ที่มีอัตลักษณ์ในการออกแบบและสามารถใช้เสื้อผ้าพูดแทนเธอได้เสมอในทุกคอลเล็คชั่น  เป็นอีกผู้หนึ่งที่เดินมาหยุด  สี่แยกแห่งความคิดสร้างสรรค์   ที่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกไปทางไหน  และกำลังคิดมองหาสิ่งใหม่ที่จะพาเธอและแบรนด์ของเธอไปต่อ

เรย์ยอมรับกับตัวเองและได้แถลงไปในอีเมลที่ส่งออกไปก่อนการแสดงคอลเล็คชั่น COMME des GARCONS Spring/Summer 2019 ว่า  เมื่อ 10 ปีที่แล้วเธอได้ตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางการออกแบบเสื้อผ้า กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เพื่อดูว่าเธอจะสามารถทำให้เสื้อผ้าที่ทรงพลังนั้นไปได้ไกลแค่ไหน  เธอทำงานด้วยความ มุ่งมั่นว่า จะทำให้เกิดเสื้อผ้าที่ใหม่ แข็งแรง และกระตุ้นหัวใจให้พุ่งไปข้างหน้าและมีชีวิตต่อไป


นั่นจะดูเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของเสื้อผ้าที่เป็นนามธรรมมากกว่ารูปธรรมที่เธอไม่เคยหยุดนิ่งในการคิด ตลอด 10 คอลเลคชั่นที่ผ่านมา  แม้เธอไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแปลง  แต่ขอก้าวไปข้างหน้าด้วยการนำเสื้อผ้าที่มีรูปทรงใหญ่  แสดงความเป็นงานงานศิลปะแบบแอ็บสแตร็กท์ที่เปรียบดังประติมากรรมบนรันเวย์  ก่อนจะมา แตกหน่อ กิ่ง ก้าน ใบ เป็นคอลเลคชั่นของเสื้อผ้าไลน์ต่างๆภายใต้ต้นไม้ใหญ่ที่ชื่อกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ และวางจำหน่ายในร้านสาขาทั่วโลก

สำหรับคอลเล็คชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2019 คอลเล็คชั่นนี้จะเป็นการค้นหาสิ่งที่อยู่ภายในตัวตน และจิตใจของผู้หญิงที่ชื่อ เรย์ คาวาคูโบะ  ในฐานะของผู้หญิงผู้ก่อตั้งบริษัทที่เป็นผู้บริหาร  เป็นผู้สร้างสรรค์ที่ ทุ่มเทร่างกายพร้อมด้วยจิตใจในการทำงานตลอดมา  ให้ออกมาทั้งในด้านความคิดสร้างสรรค์  และถ่ายทอด ความรู้สึกลึกๆที่อยู่ในใจเธอเสมอมา  ไม่ว่าจะเป็นความเป็นผู้หญิง  ความเป็นแม่(ทั้งๆที่เธอเองไม่เคยมีลูก)

เรย์บอกว่า คอลเล็คชั่นของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ นับแต่นี้ไป  จะไม่ใช่สิ่งที่มองเห็นได้ชัดเจนจากการ ออกแบบและภาพจากภายนอก  แต่จะอยู่ที่การออกแบบและเนื้อหาที่สะท้อนถึงสิ่งที่อยู่ภายใน 

เธอเรียกการแสดงแฟชั่นครั้งนี้ว่า Mini Show โดยเสื้อผ้า 30 ชุด ในคอลเล็คชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2019 จัดแสดงที่ Palais des Etudes ของ Ecole des Beaux-Arts  ต่อหน้าผู้ชมเพียง 100 คน ที่นั่งเรียงอยู่ 2 ข้างของรันเวย์สีขาวที่ตั้งอยู่ใต้หลังคาสกายไลท์ที่เปิดให้มองเห็นท้องฟ้าสีขาวสดใสสวยงามของวันนั้น  เหมือนจะบอกว่าความหวังของทุกคนยังมีอยู่เสมอ คอลเล็คชั่นนี้จึงมีความลึกในเชิงเนื้อหา เป็นเรื่องของผู้หญิงที่ไม่ใช่แค่คนที่ชื่อเรย์ คาวาคูโบะ แต่เป็น เรื่องของผู้หญิงทุกคน  โดยเฉพาะผู้หญิงในโลกปัจจุบัน  ที่ไม่ว่าจะมีบทบาทใดในชีวิตก็ต้องอยู่ภายใต้ขีดจำกัด ผ่านความเจ็บปวด และการต่อสู้ แม้ว่าหนทางข้างหน้าจะยังมองเห็นได้ไม่ชัดเจน  การอยู่ในความมืดออกจะ เป็นเรื่องที่เสี่ยง  แต่เรย์เชื่อว่ากอมม์ เดส์ การ์ซงส์เต็มใจจะเลือกเส้นทางนั้นเพื่อจะก้าวต่อไป