Camera Roll – THE OLD MAN AND THE SONG

Written by  
26.02.18 159 views

จะว่าไปทุกคอนเสิร์ตที่ผมได้ขึ้นเวทีแต่ละครั้งมันใหญ่หมดเลย เพียงแค่ว่าส่วนมากผมเป็นเหมือนแขกรับเชิญ หรือเป็นคอนเสิร์ตรวมศิลปิน คอนเสิร์ตรวมญาติ รวมเพื่อนฝูงอะไรทำนองนั้นมากกว่า เพิ่งมี 2 Gents 2 Gen คอนเสิร์ตครั้งล่าสุดนี้เองที่หวนให้รู้สึกว่าเราเป็นเจ้าบ้านอีกครั้ง และมันช่างน่าตื่นเต้นทีเดียวครับ

  เราอยู่วงการเพลงมาสามสิบกว่าปีแล้ว ทำเพลงมาเป็นร้อยๆ เพลง ร่วมงานกับค่ายเพลงมานับไม่ถ้วน ทุกครั้งที่มีคนชวนผมไปร้องเพลง ผมรู้สึกยินดีและขอบคุณทุกคนเสมอที่ยังคิดถึงกัน ขณะที่วันเวลาผ่านไป อายุเรามากขึ้นทุกวัน จากวันที่เคยไหว้ทีมงาน ใครจะไปคิดว่าจะมาถึงวันที่ทุกคนยกมือไหว้ผมกันทั้งงาน หลายครั้งผมอดขำไม่ได้ เวลาเดินไปไหนใครๆ ยกมือไหว้ และก้มหัวปลกๆ จะไม่ขำได้อย่างไร ผมนึกถึงศาลพระภูมิที่ใครๆ ก็มาไหว้มาก้มหัวให้เวลาเดินผ่าน  ก็เป็นความรู้สึกน่ารักและอบอุ่นใจไปอีกแบบ 

  แต่ผมไม่เคยรู้สึกสูญเสียกำลังใจหรือกลัวว่าเราแก่เกินแกงเลยนะ เพราะผมว่าโลกเรามีคนฟังดนตรีหลากหลายแนว แนวเพลงของผมคือดนตรีฟัง เป็น Easy Listening ฟังง่ายๆ สบายๆ ใครที่ชอบเพลงแนวนี้ย่อมชอบเพลงของปั่นได้ไม่ยาก เหมือนคนที่ชอบแนวเพลงของ ‘เอลวิส’ อย่างไรเขาก็ยังหยิบเอลวิสมาฟังได้เรื่อยๆ แม้จะเป็นคนรุ่นใหม่คุณก็สามารถชอบเอลวิสได้ทั้งที่เกิดไม่ทันตอนเขายังมีชีวิตอยู่ ผมเองก็เป็นแบบนั้น เพลงของผมยังส่งต่อรุ่นสู่รุ่น อาจจะไม่ดังตู้มต้ามเหมือนเมื่อก่อน แต่คนยังร้องเพลง ‘พี่ปั่น’ ได้ และผมก็ยังถูกเลือกให้ร้องเพลงใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพลงที่มีเนื้อร้องและทำนองในแบบที่เป็นผม 

ขณะเดียวกัน ผมเองก็หากิจกรรมสนุกๆ ทำกับเพื่อนนักร้องนักดนตรีรุ่นๆ เดียวกันเองด้วย ในนามวง ‘ดึกดำบรรพ์ บอยแบนด์’ นี่เป็นโปรเจ็กต์พิเศษที่ไม่มีใครคาดคิดว่าคนจะรู้จัก พวกเราทำเล่นๆ ปรากฏว่าคนแชร์ในโลกออนไลน์มากขึ้นๆ ชื่อพวกเราก็กลับมา ชื่อของปั่นก็ยังไม่ออกจากวงการดนตรี ผมว่าการร้องเพลงมันเป็นเรื่องราวที่เหมือนชีวิตสามัญของคนทั่วไปนั่นแหละ เหมือนคนทำงานอะไรมา เขาก็ยังทำงานนั้นได้อยู่ จะแบกอิฐแบกปูน หรือวางแผนคิดเงิน เขาทำมาตั้งแต่วัยหนุ่มสาว จนอายุ 40-50 ก็ยังทำได้อยู่ คงเป็นความชำนาญเลยความเคยชิน เช่นเดียวกับการร้องเพลง ถ้าเรารักษาสุขภาพ ไม่เจ็บไม่ไข้ ร้องเพลงอย่างถูกหลัก เราก็จะยังร้องเพลงได้อยู่ พลังเสียงเรายังอยู่ ความสุขในการร้องเพลงและแฟนเพลงของเรายังมีอยู่ แล้วทำไมเราต้องหยุดร้องเพลงไปล่ะ 

ส่วนเรื่องของคอนเสิร์ตนั้น ทุกครั้งที่มีชื่อผมร่วมอยู่ด้วย มันคือความรู้สึกว่าช่างเป็นโอกาสที่ดี ที่มีคนเห็นความสำคัญของเรา และ 2 Gents 2 Gen เป็นคอนเสิร์ตใหญ่ที่มีผมเป็นเจ้าบ้านอีกครั้ง หลังจากครั้งล่าสุด เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว คอนเสิร์ที่มีผมและคุณชรัส เฟื่องอารมณ์ เป็นโต้โผใหญ่ นอกนั้นก็ไปร่วมแจมกับเขามากกว่า ครั้งนี้ก็เป็น 2 เจ้าบ้านอีกครั้ง แต่เปลี่ยนไปตรงที่เจ้าบ้านคู่นี้มีเจนเนอเรชั่นที่แตกต่างกัน แต่ไม่ได้ทำให้ผมกดดันอะไรเลย เพราะเจ้าบ้านอีกคนอย่าง บี-พีรพัฒน์ ก็เป็นนักร้องอาชีพที่มีความสามารถมาก เราต่างทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เขามีแขกรับเชิญของเขา ผมก็มีแขกรับเชิญของผม และเราก็จะแลกเพลงกันร้อง ในแบบที่เป็นตัวเองให้คนได้ฟัง และสำหรับตัวผม สิ่งที่ผมจะทำก็คือ ทำมันให้ดีที่สุด และเพลงฮิตของผมจะถูกนำมาร้องอย่างเต็มอิ่มแน่นอนครับ 

ปล. สำหรับใครที่เคยถามว่า ปั่น อายุขึ้นเลขหกแล้ว คิดจะเกษียณอาชีพนักร้องบ้างไหม ผมว่ามันไม่มีการหยุดทำงานหรอก ตราบใดที่ยังมีคนตอบรับ เราก็ยังคงร้องเพลงไปเรื่อยๆ ครับ 


ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว

นักร้อง, นักแสดง 

เป็นการกลับมาอีกครั้งบนเวทีคอนเสิร์ตของ ‘พี่ปั่น’ นักร้องคุณภาพรุ่นใหญ่ ที่ครั้งนี้ประกบคู่มากับนักร้องคุณภาพรุ่นใหม่ ‘บี-พีระพัฒน์ เถรว่อง’ ในคอนเสิร์ต 2 Gents 2 Gen ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 งานนี้ยังมีแขกรับเชิญสุดพิเศษมาร่วมสร้างเสียงเพลงไพเราะเพียบ อาทิ ปุ๊-อัญชลี จงคดีกิจ และ แคท-แคทรียา อิงลิช เป็นต้น ศิลปินคับแก้วมาเพียบขนาดนี้ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่ก่อนที่จะถึงวันแสดง ‘พี่ปั่น’ ได้มาตอกย้ำความฟิตสำหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้ และทำให้เราต้องเปิดเพลงพี่ปั่นวนไป พร้อมซ้อมร้องเพลงไปด้วย และพบว่าเพลงพี่ปั่นไม่เคยหายไปจากใจเราเลยจริงๆ