Camera Roll – The Most beautiful curve on a woman’s body is her smile

Written by  
28.02.18 1,692 views

          บ็อบ มาร์เลย์ นักดนตรีเพื่อชีวิต ผู้เป็นราชาแห่งเพลงเร็กเกเคยกล่าวไว้ว่า ‘ส่วนโค้งเว้าที่สวยงามที่สุดของผู้หญิง ก็คือรอยยิ้มของพวกเธอนั่นแหละ’
          สำหรับใครที่มีโอกาสได้ดูมิวสิควิดีโอเพลง ‘ยิ้ม’ ของพวกเรา คงจะเคยได้ยินประโยควรรคทองนี้ผ่านหูกันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้พวกผมไม่ได้จะมาพูดถึงยิ้มของบ็อบหรอกนะครับ แต่อยากเล่าถึง ‘ยิ้ม’ หนึ่งในเพลงของพวกเราที่เปี่ยมไปด้วยความทรงจำและเรื่องราวอันเป็นจุดเริ่มต้นของปลาวาฬและโลมาอย่างพวกผมให้พวกคุณได้อ่านกัน
          ปีที่แล้วพวกผมและเพื่อนๆ ออกไปไปถ่ายมิวสิควิดีโอของวงที่ต่างจังหวัด ซึ่งเราตั้งโจทย์งานนี้ให้เหมือนเป็นการพาสาวที่ไม่รู้จักไปเที่ยว รู้ตัวอีกทีพวกเราก็เดินทางกันมาถึงริมชายหาดแห่งหนึ่ง
          ภาพถ่ายใบนี้ถูกถ่ายขึ้นในวันนั้น เรียงบุคคลจากซ้ายไปทางขวา คือ จ๊อบ เฟิร์น หลิน กุ๊ก นนท์ ปอ ตี๋ และพี่โบ้ท บุคคลในภาพทั้งหมดเป็นกลุ่มคนที่ช่วยเหลือพวกเราในยุคแรกเริ่มของวง ช่วงนั้นวงของเรายังไม่เป็นที่รู้จักเลย ยังไม่ปล่อยเพลงออกมาด้วยซ้ำ แต่ทุกคนที่ปรากฎตัวอยู่ในภาพถ่ายใบนี้ พวกเขาต่างเต็มใจยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือพวกเรา โดยที่ไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ ซึ่งผมสัมผัสได้ด้วยใจว่า พวกเขาแต่ละคนก็ล้วนมาด้วยใจจริงๆ
          นี่จึงเป็นภาพถ่ายที่พวกเราชอบมากที่สุด เป็นตัวแทนของความทรงจำ และยังเปรียบเสมือนการบันทึกเหตุการณ์ชั้นดีในวันที่พวกเรามีความสุขที่สุดของการทำวงดนตรี และนอกจากจะมีสาวน่ารักๆ อย่างหลินกับกุ๊กมาอยู่รอบตัวตลอดวัน แล้วก็….ไม่มีอย่างอื่นแล้วครับ (หลอกเล่น)
          อย่างที่พูดไปตั้งแต่แรกนั่นแหละครับ พวกเราทั้งสองคนรู้สึกมีความสุขมากจริงๆ ผมยังจำทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างการถ่ายเอ็มวีเพลงยิ้มได้เป็นอย่างดี มันเป็นช่วงเวลาแสนสนุกที่พวกเรามีร่วมกัน
         ทุกครั้งที่กลับมานั่งดูมิวสิควิดีโอของเพลงนี้ทีไร พวกผมรู้สึกเหมือนตัวเองได้ย้อนกลับไปในวันวานอันแสนหอมหวานที่เปี่ยมไปด้วยความสุขอยู่เสมอเลยแหละครับ
          อิ่มใจและต้องขอขอบคุณทุกคนจากใจ – ยิ้ม : )


วง Whal & Dolph ศิลปินน้องใหม่จากค่าย What the duck สมาชิกดูโอ้เพื่อนซี้ 2 คน ประกอบด้วย ปอ-กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำและกีตาร์) และน้ำวน-วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีตาร์) พวกเขาเชื่อว่า ปลาโลมาและปลาวาฬเป็นเพื่อนกัน จึงตัดสินใจผันตัวมาเป็นนักดนตรีใต้น้ำร่วมกันรังสรรค์เพลงแห่งมหาสมุทร เพื่อส่งมอบความสุขและตัวตนผ่านทางเสียงเพลง