CAMERA ROLL – THE ALCHEMY OF SCENTS

Written by  
26.02.18 122 views

ในช่วงเวลาแย่ๆ แค่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ รายล้อมตัวเราไว้ เท่านี้ก็ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นมากแล้ว นั่นเองที่ทำให้เราต้องหลบไปพักให้เร็วที่สุด

  แม้ช่วงเวลาแห่งความเศร้าสะเทือนใจอันมาจากการสูญเสียคุณพ่ออันเป็นที่รักของเรา ผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ตาม แต่เรายังคงจำความรู้สึกตอนนั้นได้เป็นอย่างดี ราวกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่เราและทีมงานเสื้อผ้า La Boutique ทุกคนกำลังง่วนอยู่กับการตระเตรียมโปรดักชั่นสำหรับงานแฟชั่นโชว์ที่ใกล้มาถึง จู่ๆ คุณพ่อก็เสียลงแบบโดยไม่มีใครคาดคิดมาก่อน เรารู้สึกว่าหัวใจแทบจะพังทลาย ร่างกายไร้เรี่ยวแรงจนไม่อยากจะทำอะไรทั้งสิ้น แต่ความรับผิดชอบต่องานก็ขับเคลื่อนให้เราทำโชว์ต่อไป พร้อมกับจัดการเรื่องงานศพของคุณพ่อไปด้วย ทุกอย่างต้องเดินหน้าไปให้ได้ แล้วก็จบลงอย่างสวยงาม ต้องขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น พาร์ตเนอร์ ทีมงาน และเพื่อนฝูงที่ช่วยให้งานสำเร็จ และเป็นกำลังใจที่ดีให้เราตลอดในช่วงเวลานั้น 


  เมื่อความเหนื่อยและท้อใจครั้งใหญ่นั้นจบไป แต่ร่างกายและจิตใจที่ทุกข์และเหนื่อยล้าสะสมมาหลายวัน เริ่มเรียกร้องการพักผ่อนเยียวยา ประจวบกับเป็นช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์พอดี ‘การท่องเที่ยวคือการเยียวยาที่ดีที่สุด’ ประเทศเกาหลีใต้คือหมุดหมายในแผนการเดินทางกระทันหันครั้งนี้ ถึงจะคราคร่ำไปด้วยผู้คนและนักท่องเที่ยว แต่เราก็มีแก๊งเพื่อนที่ตั้งรกรากอยู่ที่นั่นอยู่แล้ว เรามั่นใจว่าเขาสามารถพาเราเที่ยวได้หลายแห่งมากกว่าที่กรุ๊ปทัวร์จะพาไป ยิ่งเป็น Hidden Place เท่าไรยิ่งดี เพราะเวลานั้นการไกลห่างตัวเมืองและผู้คนมากเท่าไรก็ยิ่งดีสำหรับเรา ยิ่งได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากเท่าไรก็ยิ่งเป็นการพักผ่อนที่มีค่ามากที่สุด 

  การไปเกาหลีใต้ครั้งนั้นไม่ใช่ครั้งแรกก็จริง เรียกได้ว่าเรามาเยือนซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่รู้กี่รอบ ประเทศเขาสวย ตึกรามบ้านช่องก็สวย ที่สำคัญมีพิพิธภัณฑ์และงานแสดงศิลปะหลากหลายมาก ไปทีไรก็มีความสุขทุกครั้ง และยังเดินทางง่ายราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีร้านรวงตกแต่งสวย ขายของดีไซน์เก๋ราคาคุ้มค่า คาเฟ่ก็น่านั่ง อากาศก็ถือว่าดีมากสำหรับคนไทยอย่างเรา แต่ก็ไม่มีครั้งไหนที่เราจดจำได้มากเท่าครั้งนี้ที่หลบไปพักและชาร์จพลังใจจริงๆ 

  ใครจะไปคิดเล่าว่า การที่เพื่อนพาเราไปสวนสาธารณะธรรมดาๆ ที่ห่างไกลตัวเมืองออกไปไม่มากนัก ก็สามารถสร้างความสุขใจให้เราได้ถึงเพียงนี้ เราจำชื่อสวนแห่งนั้นไม่ได้ เพราะเป็นเพียงสวนธรรมดาทั่วไป เราเดินเล่นเรื่อยเปื่อย มองดูผู้คนเดินผ่านไปมาแต่ไม่แออัดจอแจ  บ้างก็เดินจูงมือกัน บ้างก็มาเป็นครอบครัวนั่งปิกนิกใต้ต้นไม้ เด็กๆ วิ่งเล่นกันในส่วนของสวนสนุก เครื่องเล่นธรรมดาๆ คนทุกเพศทุกวัยออกมาวิ่งและออกกำลังกายกัน เป็นช่วงเวลาที่เราเหม่อลอยไปกับภาพรอบตัวโดยไม่ต้องคิดอะไร ไม่ต้องแบกความรับผิดชอบต่างๆ ที่ชอบมากเป็นพิเศษก็คือต้นไม้ที่ดูสมบูรณ์สบายตา และดอกไม้เริ่มผลิบานพอดี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ลอยมาแตะจมูกช่างเป็นการผ่อนคลายเรื่องทุกข์ร้อนในใจและสร้างความสุขง่ายดายนัก 

  อาจเพราะว่าเราเป็นคนนิยมชมชอบความงามของดอกไม้ทั้งหลาย และรื่นรมย์ทุกครั้งที่ได้สูดดมกลิ่นหอมของดอกไม้ใบหญ้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เราวางแผนไว้แล้วว่าเราจะใช้ชีวิตให้เชื่องช้าที่สุด ความไม่เร่งรีบนี่แหละทำให้เรารื่นรมย์ และรู้สึกว่าชีวิตยังคงสวยงามยิ่งนัก อย่างที่บอกว่าแม้จะมาเยือนไม่รู้กี่ครั้งแล้ว แต่ประสบการณ์ที่ได้รับและพลังใจจากธรรมชาติ รวมทั้งกำลังใจที่อบอุ่นจากเพื่อนก็เป็นความประทับใจ จนเราพร้อมจะก้าวเดินต่อไปอีกครั้งในแบบที่เข้มแข็งขึ้น 


พัชรวัฒน์ ตระกาลสันติกูล

Creative Director @ La Boutique & Jardin De La Boutique 

 การเดินทางเป็นการสร้างประสบการณ์ชีวิตที่ดีอย่างหนึ่งของหลายคน เช่นเดียว กับที่ โต-พัชรวัฒน์ สะสมมาจากหลาย ทริปของเขา การได้ชมศิลปะวัฒนธรรมต่างบ้านต่างเมือง ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตและการทำงานมากมาย ทว่าการเดินทางครั้งนี้ของเขาเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างกว่าทุกครั้ง อาจไม่รื่นเริงบันเทิงใจ แต่ก็เป็นครั้งที่ทำให้ทั้งเขาและเราได้รับรู้ร่วมกันว่าธรรมชาติมีพลังมหาศาลในการเยียวยาความเศร้าของเราได้ หากใครนึกบรรยากาศที่ถูกโอบล้อมด้วยกลิ่นหอมของมวลดอกไม้ไม่ออก ลองเข้าไปสัมผัสความหอมของเครื่องหอมจากแบรนด์ Jardin De La Boutique ที่สยามสแควร์วัน แล้วจะเข้าใจสุนทรียะแห่งกลิ่นหอมได้มากขึ้น