CAMERA ROLL – SOMEBODY LOVE ME,PLS

Written by  
26.02.18 266 views

มิ้นท์ว่าผู้หญิงทุกคนอยากมีความรัก ไม่สิ… ความจริงเราโลภกว่านั้นอีก เราไม่ได้แค่อยากมีความรัก แต่เราอยากเจอคนที่ใช่สำหรับเราด้วย มิ้นท์เชื่อว่าถ้าเราเจอคนที่ใช่ ความรักดีๆ ก็จะตามมาเอง นี่คือคอนเซ็ปต์เริ่มแรกของ ‘พบเธอก่อน’ ซิงเกิลแรกในชีวิตของมิ้นท์ แต่ก่อนจะเล่าเรื่องเพลงนั้น มิ้นท์ขอเขียนระบายความรู้สึกมากมายที่กว่าจะเดินทางมาถึงตรงนี้เสียก่อน

  หลายคนคงคุ้นตามิ้นท์ในฐานะนางแบบ ตามมาด้วยอาชีพนักแสดง แล้ววันนี้มิ้นท์ก็เป็นนักร้อง แต่ความจริงแล้ว การเป็นนักร้องคือความใฝ่ฝันแรกของมิ้นท์ต่างหาก ย้อนไปเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว มิ้นท์ได้เข้ามาร่วมงานกับทางแกรมมี่ แต่การจะเป็นนักร้องไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เราต้องเรียนรู้อะไรมากกว่าที่คิดไว้นัก ทุกสัปดาห์มิ้นท์ต้องเรียนร้องเพลง เรียนเต้น หลายสไตล์มาก ตอนนั้นก็มีบ้างที่คิดว่าอยากจะกระโดดหนีออกไปจากตรงนี้ ทำไมฉันต้องมาเรียนด้วย ต้องซ้อมอะไรเยอะแยะแบบนี้ อยากเอาเวลาไปทำอย่างอื่น แต่สุดท้ายมิ้นท์ก็ไม่ได้หนีไปไหน ซ้อมและฝึกตามตารางที่เขาวางให้เป๊ะ ระหว่างนั้นเราก็ไปทำงานอื่นๆ ไม่ว่าจะเดินแบบ หรือนักแสดง หลายคนเลยเห็นผลงานอื่นๆ ก่อนการร้องเพลง

  ช่วงนั้นมิ้นท์ตั้งใจมากจริงๆ ยิ่งฝึกยิ่งเรียนรู้ยิ่งทำให้เข้าใจว่าสิ่งที่ทำอยู่มันถูกต้องแล้ว เพราะนี่คือการเพิ่มวิชาให้เรา เพิ่มความสามารถให้เรา ขณะเดียวกันก็เป็นเหมือนช่วงเวลาค้นสไตล์ที่เหมาะกับเรา มีบ้างที่รู้สึกท้อ เพราะคำพูดของคนอื่น “อย่างยูเนี่ยนะ… จะมาร้องเพลง” “ไปทำอย่างอื่นดีกว่าไหม” กระทั่งพ่อแม่ยังเคยพูดเลยว่าไปทำอย่างอื่นดีกว่าไหม แต่ก็ยิ่งทำให้เป็นเหมือนพลังผลักดันให้มิ้นท์เดินหน้า บนความเชื่อที่ว่าสักวันจะต้องมีวันของเรา และแล้ววันนี้ก็มาถึง เมื่อการเทสต์เสียงของมิ้นท์ผ่านไปได้ด้วยดี เราจะมีเพลงของตัวเองแล้ว และคนที่จะมาเขียนเพลงให้เราไม่ใช่ใครที่ไหน ‘อะตอม’ จะมาเขียนให้เราเลยนะ

  สิ่งแรกคือ การพูดคุยกัน เป็นช่วงที่คุยกับอะตอมเยอะมาก อย่างแรกเลย มิ้นท์ไม่อยากให้เพลงนี้เป็นเพลงเศร้า ไม่อยากให้เป็นเพลงอกหัก ที่ผ่านมาอะตอมแต่งแต่เพลงเศร้าๆ หมองๆ “เพลงนี้ต้องไม่ใช่เพลงอกหักนะ” มิ้นท์อยากให้เป็นเพลงสำหรับผู้หญิงทุกคนที่ยังปรารถนาจะมีความรัก ยังเชื่อมั่นศรัทธาในความรัก แม้ว่าที่ผ่านมาเราต้องเจอเรื่องราวเลวร้าย ความรักที่เศร้า และผิดหวัง แต่เราก็ยังหวังลึกๆ ว่าจะได้พบเจอคนที่ใช่ แล้วพาเราสู่เส้นทางความรักที่สวยงามอีกครั้ง 

  ความจริงแล้วเรื่องราวของเพลงก็มาจากประสบการณ์ตรงของมิ้นท์นั่นแหละ ความรักความสัมพันธ์ในอดีตของตัวมิ้นท์เอง ซึ่งเราเชื่อว่าเราสามารถเป็นตัวแทนของผู้หญิงอีกหลายคนได้ ส่วนตัวมิ้นท์เป็นคนที่เวลารักใครมิ้นท์จริงจังมาก มิ้นท์ตั้งใจกับทุกๆ ความรักที่ผ่านมา แต่สุดท้ายเราพบว่ามันไม่ใช่ ความสัมพันธ์จบลง เราเสียใจ มันเจ็บอยู่ข้างในลึกๆ แล้วพอเจอแบบนี้ซ้ำๆ มันทำให้เราเริ่มเหนื่อย เราเริ่มสร้างกำแพงให้ตัวเอง เหมือนท่อนที่ร้องว่า “จากนั้น ฉันก่อกำแพงให้หัวใจ กลายเป็นคนเย็นชาไม่ใส่ใจ ไม่ยอมให้ใครเข้ามาอีก” โอ้โห… เป็นท่อนที่ตรงใจเรามากๆ มิ้นท์เคยคิดแบบนั้น เราอยากมีความรักนะ แต่เราก็กลัว เราไม่รู้ว่าความรักครั้งใหม่จะเจ็บอีกไหม เราเลยปกป้องตัวเองด้วยการสร้างกำแพงนั้นขึ้นมา ไม่ยอมให้คนภายนอกเข้ามาทำให้เราหวั่นไหวได้ 

  แต่ท้ายที่สุดแล้ววันหนึ่งเราจะมีใครอีกคนเดินเข้ามา คนที่ทำลายกำแพงของเรา คนที่ทำให้เราหวั่นไหวได้อีกครั้ง ทำให้เรารู้สึกได้ว่าความรักยังมีอยู่จริง ทำให้เราอบอุ่นอีกครั้งหนึ่ง คนที่จะทำให้เรารู้สึกว่า ถ้าเราเจอเขาก่อนหน้านี้ เราคงไม่ต้องเจอเรื่องเสียใจอย่างที่ผ่านมา เราไม่ต้องเจ็บ ไม่ต้องเป็นคนที่กลัวความรัก เราจะเป็นผู้หญิงที่มีความสุขมากที่สุดคนหนึ่ง เพราะมีเขาถ้าเพียงแค่ ‘พบเธอก่อน’ แล้วทั้งเพลงก็ตอบความต้องการมิ้นท์มาก เพลงนี้คือเพลงที่สร้างความหวังให้เราอีกครั้ง เหมือนมอบกำลังใจให้ผู้หญิงทุกคนที่เคยกลัวความรัก พวกคุณไม่ได้อยู่คนเดียว ยังมีคนมากมายที่เฝ้ารอความรักอยู่เช่นกัน อยากให้ทุกคนออกจากกำแพง แล้วสักวันคนที่ใช่จะเข้ามาเอง 

 

มิ้นท์-ภัทรศยา ยงรัตนมงคล

จะว่าเป็นการผันตัวเองจากนางแบบ นักแสดง สู่การเป็นนักร้องก็ไม่ถูกนัก เพราะอันที่จริงแล้ว ‘มิ้นท์’ สาวร่างสวยนัยน์ตาหวานคนนี้ เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยความฝันอยากเป็นนักร้อง แต่ชีวิตจริงของคนเราไม่มีใครได้อะไรมาอย่างง่ายดาย เธอต้องใช้เวลา4-5 ปี เพื่อเรียนรู้และ ฝึกซ้อมอย่างจริงจังทางด้านการร้องเพลง จนในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่ ‘พบเธอก่อน’ซิงเกิลแรกที่เธอร้องให้เราได้ฟัง การทำงานและความกดดันทั้งหมดที่ผ่านมาได้หมดไป หลังจากที่ผลงานปรากฏ โดยความรู้สึกทั้งหมดเหล่านั้น มิ้นท์ ได้เล่าให้เรารับรู้ร่วมกันแล้วในวันนี้ จากความตั้งใจที่เธอทุ่มเทนี้ ทำให้เราตั้งตารอฟังผลงานซิงเกิลอื่นๆ นับจากนี้โดยหวังว่าไม่นานเกินรอนัก