Camera Roll – HOME SWEET HOME

Written by  
26.02.18 871 views

เมื่อพูดถึงคำว่า ‘บ้าน’  เชื่อว่าทุกคนต้องมีบ้านในใจ  ไม่ว่าจะในชีวิตจริงหรือในจินตนาการ รวมทั้งบ้านในฝัน แต่สำหรับผม ‘บ้าน’ ไม่ได้หมายถึงสิ่งปลูกสร้างที่เป็นรูปธรรมเท่านั้น แต่รวมถึงจิตใจ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันที่ครอบครัวๆ หนึ่ง ช่วยกันต่อเติมความหมายของ ‘บ้าน’ ให้สมบูรณ์แบบที่สุด 

แต่ไหนแต่ไรใครๆ มักคิดว่าผมคือ ‘คุณหนู’ เป็น ‘ไฮโซ’ เกิดมาคาบช้อนเงินช้อนทอง แต่ผมว่าตัวเองเป็นคนโชคดีมากกว่า ครอบครัวผมเป็นนักลงทุนทั่วไปที่ประกอบอาชีพด้านอสังหาริมทรัพย์ บ้านเราเป็นบ้านแห่งความพอดี ไม่ต้องอดออมเกินไปจนลำบาก แต่ก็ไม่ได้ฟุ่มเฟือยมือเติบ น่าจะพูดว่าผมเป็นคนที่โชคดีที่สุดในโลกคนหนึ่งก็ว่าได้ พ่ออยากให้ใช้คำว่าบ้านเราโชคดีมากกว่า ที่หยิบจับอะไรก็เจริญงอกงาม มาตั้งแต่สมัยที่ปู่ย่าที่นั่งเรือสำเภามาตั้งรกรากในไทย พ่อไม่อยากให้เราติดกับคำว่ารวย 


ส่วนผมคือคนรุ่นที่ 3 ถัดจากพ่อ เราใช้ชีวิตครอบครัวกันอย่างเรียกได้ว่าอบอุ่นที่สุด พ่อกับแม่ไม่ได้ทำงานจนหัวหมุน พวกท่านยังมีเวลาใส่ใจดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ดูเหมือนสปอยล์ แต่ก็สปอยล์แบบมีเงื่อนไขอยู่สองสามเรื่อง คือเรื่องเรียน ขอให้ได้เกรด 3 ขึ้นไป ข้อ 2 คือขอให้เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ 

ช่วงที่เรียนชั้นมัธยมฯ​ ต้น ผมติดเพื่อน เป็นเด็กหลังห้อง ไม่สนใจเรียน และเกเรหนักมาก ผลการเรียนตก จนกระทั่งผมรู้สึกได้ว่าพ่อแม่เริ่มมีความทุกข์ใจ แต่ไม่แสดงออก และไม่ได้ดุด่าอะไรผมออกมาเลยสักคำ ยิ่งไม่โดนดุ กลายเป็นตัวผมเองที่ยิ่งรู้สึกผิด เหมือนทำลายความไว้ใจที่ท่านให้เรามาตลอด ที่ผ่านมาท่านไม่เคยบังคับ ไม่เคยขีดเส้นชีวิตลูก ไม่เคยคาดหวังในตัวลูก ขอแค่ลูกทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เป็นคนดีของพ่อแม่และสังคม เท่านี้ท่านก็พอใจแล้ว แต่ผมซึ่งเป็นลูกชายคนเดียวท่ามกลางพี่สาวและน้องสาวที่ไม่ออกนอกลู่นอกทาง กลายเป็นผมที่ทำให้พ่อแม่เสียใจ ผมเลยตัดสินใจลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง จากเด็กเกเรหันมาตั้งใจเรียน และสอบเข้าสถาปัตย์ จุฬาฯ จนได้ 

เส้นทางนักออกแบบที่ผมเลือก ไม่ได้มาจากใครหรอกครับ ก็มาจากพ่อนี่แหละ พ่อเป็นคนออกแบบบ้านที่เราอยู่ ผมรู้สึกว่าบ้านเราเจ๋งมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ที่บ้านมีห้องใต้ดิน มีห้องลับ มีห้องของเล่น มีบ้านบอล มีห้องต่างๆ มากมายที่สนองทุกไลฟ์สไตล์ของคนในบ้าน ผมชอบจัดปาร์ตี้ที่บ้าน ชวนเพื่อนๆ มาบ้าน เพื่อนๆ ผมจะได้มาเที่ยวมาทำกิจกรรมที่บ้านผมตลอด ที่สำคัญได้อยู่ในสายตาคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย โตขึ้นเราก็มาทำกิจกรรมกันที่บ้าน ยิ่งตอนเรียนสถาปัตย์ บ้านผมกลายเป็นที่ทำงานของเพื่อนๆ เพราะเรามีมุมให้ทำงานอย่างดีเลย ผมรู้สึกว่าบ้านมีส่วนสำคัญกับชีวิต และครอบครัวของผมมากๆ เหมือนคนหลงบ้านไปโดยปริยาย

  พ่อเป็นสุดยอดนักออกแบบ ทั้งออกแบบบ้านและออกแบบครอบครัว ไม่ได้เป็นการออกแบบด้วยสูตรคณิตศาสตร์ เพราะสมการบ้านของเราคือความรักและความอบอุ่น โดยมีพ่อเป็นจุดศูนย์รวมของทุกคนในบ้าน และเราทุกคนคือสมการที่ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ อาจจะเพราะด้วยเหตุผลนี้ ที่ทำให้ผมอยากเรียนสถาปัตย์ ผมอยากสร้างบ้านดีๆ ที่มีความสุขให้กับทุกครอบครัว  เหมือนที่คุณพ่อสร้างบ้านให้กับครอบครัวของเรา ต้องขอเล่าแบบเห่อพ่อตัวเองต่ออีกสักหน่อย เพราะกว่าจะมีวันนี้ พ่อก็ต้องทุ่มเทอย่างหนัก เมื่อก่อนพ่อทำอาชีพขายเหล็ก แล้วก็พัฒนาตัวเองมาทำงานอสังหาริมทรัพย์ จนสามารถสร้างบ้านเองได้ เราเห็นท่านทำงานทางด้านนี้มาตลอด ผมค่อยๆ ชอบงานดีไซน์ งานสถาปัตย์มาเรื่อยๆ ชอบที่จะอยู่ในที่ดีไซน์สวย ชอบดูตึกรามบ้านช่อง เวลาไปต่างประเทศพ่อจะเล่าประวัติเล็กๆ น้อยๆ ที่ให้ฟัง สะสมมาจนทำให้ผมเลือกเรียนสถาปัตย์ตามพ่อ

ตอนนี้ผมมีโอกาสได้ช่วยคุณพ่อทำงาน ล่าสุดคุณพ่อซื้อโรงเรียนประถมฯ มาโรงเรียนหนึ่ง แล้วรีโนเวตเป็นโฮสเทล เรามีหน้าที่ช่วยออกแบบ ไม่ยากมากแต่มีรายละเอียดยิบย่อยเยอะ คือมีโครงอยู่แล้ว เราช่วยดีไซน์อินทีเรีย เลือกสี เลือกธีม ดีใจและมีความสุขมากที่ได้ทำกิจกรรมดีๆ ได้ทำงานร่วมกันกับคุณพ่อ แม้ว่าจะไม่ใช่งานยิ่งใหญ่แต่ผมภูมิใจมาก

สาริน รณเกียรติ 

Cemera Roll ฉบับนี้ มาทุกคนมารู้จักกับ ‘อิน’ พระเอกป้ายแดงจาก ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง ‘ภูผา’ จ่อคิวฉายทางช่อง 33 (เร็วๆ นี้) ที่เรียกได้ว่าชีวิตจริงของเขาสลับด้านกับ ‘ภูผา’ ที่ได้รับอย่างสุดโต่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะคำว่า ‘บ้าน’ ของภูผา มีแต่ความมืดมน นอกจากอาม่าที่เป็นที่พึ่งแล้ว เขาไม่มีใครเลย ซ้ำร้ายพ่อ แม่ และพี่ชายก็คิดว่าเขาเป็นตัวซวย แต่เขาก็ไม่ย่อท้อและมุ่งมั่นที่จะมีอนาคตที่ดี โดยดิ้นรนต่อสู้ไปให้ถึงฝั่งฝัน