Brotherhood – คริส สิงโต

Written by  
23.02.18 5,088 views

ในโลกของ ‘SOTUS The Series’ คาแร็กเตอร์อาทิตย์ของ คริสพีรวัส  แสงโพธิรัตน์  คือพี่ว้ากสุดโหด  จริงจัง  และปากแข็ง  ส่วนคาแร็กเตอร์ก้องภพของ สิงโตปราชญา  เรืองโรจน์  รุ่นน้องปีหนึ่งที่ตั้งคำถามต่อระบบรับน้องและมักสร้างปัญหาให้รุ่นพี่  แต่เมื่อตัดภาพกลับมายังโลกแห่งความเป็นจริง  ทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นจากคู่พระนายในซีรีส์กลับตาลปัตรไปหมด  เพราะสิงโตต่างหากที่เป็นพี่ว้ากปากแข็งในรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (คณะเศรษฐศาสตร์) ส่วนคริส คือรุ่นน้องสายกิจกรรมตัวป่วนผู้ต่อต้านการว้ากอย่างไร้เหตุผล  


รู้สึกว่าทั้งสองคนจะเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันจริงๆ ใช่ไหม

  คริสใช่ครับ  แต่ผมเป็นรุ่นน้องนะครับ  ส่วนพี่สิงโตเป็นประธานว้ากของคณะครับ

  สิงโตเห็นน้องเขามาตั้งแต่สมัยอยู่ปีหนึ่งแล้วครับ  ผมจะจำได้เพราะเขาชอบมาช่วยงานผมอยู่บ่อยๆ  ครับ  รุ่นพี่ทุกคนจะจำได้ว่าคริสเป็นเด็กกิจกรรมและเป็นเด็กที่รักเพื่อนมากคนหนึ่ง

  คริสเพิ่มอีกนิดว่าตอนนั้นผมมองว่าเขาเป็นเฮดว้ากที่น่ารำคาญมากคนหนึ่งเลย (หันไปหัวเราะกับสิงโต)”


เป็นประธานว้ากด้วยแบบนี้โหดแบบในซีรีส์เลยเหรือเปล่า

  คริส ตอนนั้นผมก็ไม่ได้กลัวใครในกลุ่มพี่ว้ากเลย  แล้วก็แอนตี้กิจกรรมการว้ากมาก

  สิงโตผมคิดว่าคาแร็กเตอร์จริงๆ  ของคริส  ค่อนข้างเหมือนก้องภพในซีรีส์มากเลยะ

คริสผมเป็นคนค่อนข้างมั่นคงในความคิดและจะมีเส้นแบ่งของตัวเอง  อย่างตอนรับน้องอะไรที่ไม่มากเกินไปก็ยอมให้รุ่นพี่มาเบียดเบียนได้  แต่อย่าเกินเลยเส้นแบ่งที่ขีดเอาไว้เป็นพอ  ไม่อย่างนั้นผมจะตอกกลับไปแบบแรงๆ  เหมือนกัน  ประมาณว่ายุ่งมายุ่งกลับไม่โกง  ต้องบอกก่อนว่าผมเข้ารับน้องตลอดนะ  ถึงไม่ชอบพี่ว้าก  แต่ผมชอบอยู่กับเพื่อนและกิจกรรมนี้ทำให้ผมได้อยู่กับเพื่อน  ส่วนรุ่นพี่จะพูดอะไรในนั้นก็ช่าง  ผมไม่ได้สนใจอยู่แล้ว

  สิงโตชัดเจนจริงๆ (หัวเราะ)”

  คริสอย่างเรื่องเสื้อผ้าผมก็ยอมได้แค่ไม่ใส่ยีนส์มาเรียนนะ  ผมใส่กางเกงผ้าถูกต้องตามระเบียบ  แต่ถ้ากางเกงผ้าของผมจะเป็นขาเดฟก็อย่ามายุ่งนะ  เพราะผมไม่ได้ใส่ยีนส์ให้แล้วไง  หรือเรื่องเสื้อหลุดก็เหมือนกัน  ผมว่าเด็กมหาวิทยาลัยไม่ใช่วัยที่จะมาจำกัดเรื่องแบบนี้แบบเด็กมัธยมฯ แล้ว  โตแล้ว  อย่าวุ่นวายอะไรเยอะเลย  อีกอย่างเสื้อผ้าก็ใช้เงินเราซื้อ  อยากใส่อะไรก็ต้องได้ใส่สิ  ขอแค่ไม่ผิดระเบียบเกินไปก็พอ


เจอรุ่นน้องแบบนี้พี่ว้ากต้องทำยังไง

  สิงโตก็ต้องเตือนครับ  จำได้เลยว่าน้องจะโดนเรื่องกางเกงบ่อยมาก (เอามือดึงกางเกงคริสเบาๆ) แต่ด้วยตำแหน่งประธานว้าก  ผมจะไม่ใช่คนลงไปพูดเอง  จะให้เพื่อนที่เป็นว้ากเป็นคนลงไปคุยแทน 

  คริสต้องบอกก่อนนะครับว่าถึงตอนปีหนึ่งผมจะไม่ชอบการว้าก  แต่พอขึ้นปีสามผมก็ไปสมัครเป็นพี่ว้ากกับเขาด้วยเหมือนกัน  แล้วผมก็เจอเด็กประเภทเดียวกันกับผมเลย  ตอนนั้นก็โมโห  ก็หงุดหงิดนะ  แต่ก็ทำให้เข้าใจได้เลยว่าตอนเราซ่าๆ (หันไปมองสิงโต) พี่เขาก็คงปวดหัวเหมือนกัน  แต่ตอนนั้นผมก็คุยกันกับเพื่อนว่ากฎไหนไม่ดีก็ตัดออกไป  อย่าให้เกินเลยหรือไร้เหตุผล  เอาแค่พอดีๆ  ก็พอ  อย่างเด็กที่ไม่เข้ากิจกรรมรับน้องเลย  ผมก็คิดว่าไม่ควรไปต่อว่าเขานะ  เพราะนั่นเป็นสิทธิ์ของเขา  เขาจ่ายค่าเทอมมาเรียนแล้วจะกลับบ้านเลยก็ย่อมทำได้


ทั้งสองคนคิดยังไงถึงไปสมัครเป็นพี่ว้าก

คริสอยากเป็นครับ  เพราะเมื่อผ่านปีหนึ่งมาแล้ว  ผมก็เห็นถึงประโยชน์ของกิจกรรมรับน้อง  นั่นคือผมได้เพื่อนกลับมาจากกิจกรรมนี้เยอะมาก  โดยที่คุณไม่ต้องไปเข้าค่ายที่เขาชนไก่ก็ได้  ผมเลยอยากให้น้องได้เข้ามาร่วมกิจกรรมนี้  แล้วตำแหน่งพี่ว้ากก็เข้ากับความต้องการของผมในตอนนั้นพอดี  แต่จุดหนึ่งของการมีเพื่อนเยอะก็อยากจะให้ยอมรับด้วยว่า  ไม่ใช่ว่าเพื่อนทุกคนจะดีเหมือนกันหมด  เพราะผมเจอมาแล้วหลายประเภท  ผมเคยโดนหลอกให้เรามาทำนู่นทำนี่เหมือนกันนะ  เสียน้ำตากับเพื่อนมาเยอะจนตอนนี้รู้แล้วว่าเราจะเก็บเพื่อนทุกคนเอาไว้ไม่ได้  ใครไม่ดีก็ต้องปล่อยไป

สิงโตแต่ผมมาเป็นพี่ว้ากเพราะอยากปฏิวัติระบบการว้ากครับ  เพราะตอนปีหนึ่งผมเจอเหตุการณ์ที่รับไม่ได้มากๆ  ตอนนั้นรุ่นพี่บังคับให้รุ่นพี่ด้วยกันเองกราบรุ่นน้อง  เพราะความผิดอะไรสักอย่างไม่ค่อยแน่ใจครับ  ตอนนั้นผมเดือดมากถึงขนาดยืนขึ้นมาปาแว่นทิ้งเลย (หัวเราะ) แล้วก็คิดได้ทันทีว่าต้องเป็นพี่ว้ากให้ได้  แล้ววันนั้นจะเปลี่ยนทุกอย่างให้หมดเลย


แล้วทำได้จริงๆ ไหม

  สิงโต ได้นะครับ  ผมคิดว่าหลายอย่างในรุ่นผมมีเหตุมีผลมากขึ้น  ไม่ใช่ว้ากกันผิดระเบียบ  แต่การปฏิวัติของผมก็ทำให้รุ่นพี่บางส่วนเขม่นอยู่เหมือนกันนะ


สมัยเรียนมหาวิทยาลัยสนิทกันแค่ไหน

คริสเราก็ไม่ได้สนิทกันมากแบบอยู่กลุ่มเดียวกันนะ  เพราะสมัยนั้นผมไม่ค่อยชอบการว้ากของเพื่อนๆ  พี่สิงโตสักเท่าไหร่ครับ  แค่รู้จักว่าเป็นใครและก็ช่วยงานกันบ้างเท่านั้นเอง  เพิ่งจะมาสนิทกันจริงๆ  ก็ตอนเล่นซีรีส์นี่แหละครับ

สิงโตแกมันอคติกับเพื่อนฉัน (หัวเราะ) แต่ผมยังจำได้เลยนะครับว่าตอนที่เข้ามาแคสต์เรื่องนี้  ผมกับน้องแต่งตัวมาเหมือนกันเลย  ใส่ชุดนิสิตผูกไทสีเขียว  แถมตอนนั้นก็ยังได้แคสต์เข้าคู่ด้วยกันอีกนะ (เอามือตบบ่าคริสแล้วยิ้ม)”

คริสบังเอิญมากเลยนะตอนนั้น  แต่ถ้าพูดถึงสมัยมหาวิทยาลัยแล้ว  ถ้าอยากเจอพี่สิงโตก็ให้ไปที่ร้านเกมครับ  ไม่จำเป็นต้องนัดกันก่อนด้วย  เรียกว่าไปเมื่อไหร่ก็ได้เจอตลอด

สิงโตแต่เดี๋ยวนี้เลิกเล่นแล้วนะครับ  เพราะแค่เวลานอนยังไม่ค่อยจะมีเลย (หัวเราะ)”


นอกจากการเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันจริงๆ แล้ว อะไรที่ทำให้ทั้งสองคนคลิกกัน

  สิงโตผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะความไม่เหมือนกันของเราครับ  ส่วนตัวผมเป็นคนตึงมาก  ค่อนข้างซีเรียส  ไม่ค่อยพูด  ชอบอยู่คนเดียว  แต่สำหรับน้องจะเป็นคนเฮฮาสนุกสนาน  เวลามีเขาอยู่ด้วยก็จะช่วยทำให้ความตึงของผม  ค่อยๆ  ผ่อนลง  แล้วงานที่ทำอยู่ตอนนั้นก็ราบรื่นขึ้นมาทันที

  คริสผมเป็นคนเฮฮาแบบไม่จบไม่สิ้นครับ  ตอนไหนเกินพอดีก็จะมีพี่สิงโตช่วยเบรกให้  เหมือนกับเราช่วยกันตบๆ  ให้ทุกอย่างลงตัวมากกว่า  เลยทำให้เราสองคนเข้ากันได้


  (ระหว่างคุยคริสเกิดจามหนักมาก  จนต้องพักเบรกกันนิดหน่อย สิงโตเลยไปหายาแก้แพ้มาให้คริสทาน)


ปกติมีโมเมนต์ดูแลกันแบบนี้หรือเซอร์วิสแฟนบ่อยไหม

  สิงโต “(ยิ้ม) มีบ้างแล้วแต่สถานการณ์ครับ

คริสผมว่าคู่ผมต่างจากคู่อื่นนะครับ  คือเราไม่มีโมเมนต์จิ้นกันจะๆ  แบบเอาหน้ามาใกล้กันจะไม่ค่อยมี  แต่ด้วยความที่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันมาก่อน  เวลาอยู่ด้วยกันก็เหมือนผู้ชายทั่วไปก็มีเดินกอดคอ  ไม่ก็เล่นกันปกติ  แค่นี้ก็ทำให้แฟนๆ  รู้สึกว่าเราเซอร์วิสพวกเขาแล้ว  ไม่ต้องพยายามอะไรมากนัก

  สิงโตแต่ถ้าเซอร์วิสคริสก็มีแค่เรื่องถ่ายรูปครับ  เพราะตอนนี้ผมกำลังบ้ากล้องมาก  เวลาเห็นเขาแต่งตัว  แต่งหน้าดีๆ  ก็มักจะเซ็ตท่าทางแล้วก็ถ่ายรูปให้เขาอยู่บ่อยๆ


ถามจริงๆ ว่ากังวลไหมว่าภาพนักแสดงคู่วายจะกลายเป็นภาพจำในวงการบันเทิง

  คริสไม่หรอกครับ  เพราะนี่คือบทบาทที่ทำให้ทุกคนรู้จักกับพวกเราสองคน  อีกอย่างนอกจาก SOTUS The Series พวกเราก็มีงานแสดงอื่นๆ  ที่ประคบคู่กับผู้หญิงด้วยเหมือนกัน  ดังนั้นเรื่องติดภาพถามว่ามีไหมก็คงมีกับแฟนคลับของเรา  ซึ่งพวกเรายินดี  แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับงานแสดงสักเท่าไหร่

  สิงโตแต่จะบอกว่าไม่มีปัญหาเลยก็ไม่ถูกซะทีเดียวนะ  เพราะด้วยความที่แสดงแต่ซีรีส์วายมาก่อน  เล่นแค่กับผู้ชาย  แล้วต้องเข้าฉากเลิฟซีนกับผู้หญิง  ก็ทำให้เราเกร็งๆ  เล่นไม่ค่อยออก  และกลัวว่าจะล่วงเกินเขาหรือเปล่า

  คริสเรื่องนั้นผมก็เป็นนะครับ  เข้าฉากที่ต้องเอาหน้ามาอยู่ใกล้กันกับผู้ชาย  ผมไม่เขินเท่ากับการเอาหน้ามาใกล้ผู้หญิงหรือต้องแตะเนื้อต้องตัวผู้หญิงเลย  เป็นปัญหามากเลยครับ  แล้ววันไหนแม่ของนักแสดงหญิงมานั่งดูด้วย  วันนั้นจะเล่นเป็นหุ่นยนต์เลยครับ (หัวเราะ)”