5 เรื่องที่ ‘รู้ก็ได้-ไม่รู้ก็ได้’ ของละคร ‘คมแฝก’

Written by  
30.03.18 3,139 views

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 10 ปีก่อน ‘คมแฝก’ นับเป็นละครที่โด่งดังมากเรื่องหนึ่งของเมืองไทย ดัชนีชี้วัดที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดยิ่งกว่าตัวเลขเรตติ้งของนีลเส็น ก็เห็นจะเป็นการละเล่นของเด็กผู้ชายจำนวนมาก ที่เปลี่ยนจากการเล่นอุลตราแมนต่อสู้กับสัตว์ประหลาด หรือเล่นยิงปืน (ปลอม) ก็เปลี่ยนมาเป็นการหาไม้หน้าสาม ไม่ก็ไม้ที่ใกล้เคียงกับไม้คมแฝกในละคร มาเล่นเป็น กัลป์ เกรียงไกร ต่อสู้กับ แสน ราชสีห์ อยู่พักใหญ่ 


หลังความสำเร็จเมื่อหนึ่งทศวรรษก่อน ตอนนี้ ‘คมแฝก’ ได้ถูกนำกลับมารีเมกใหม่และออกอากาศทางช่อง 3 นำแสดงโดย ปริญ สุภารัตน์, คิมเบอร์ลี แอน เทียมศิริ, จิรายุ ตันตระกูล, อเล็กซ์ เรนเดล และ สุภัสสรา ธนชาต ส่วนจะสามารถสานต่อความสำเร็จของเมื่อ 10 ปีก่อนได้หรือไม่นั้น คงต้องจับตาดูกันต่อไปอีกสัก 1-2 สัปดาห์ก็น่าจะรู้แล้วว่า ‘แป้ก’ หรือ ‘ปัง’ แต่เรื่องที่เรารู้แล้วแน่ๆ ก็น่าจะเป็น 5 เรื่องของ คมแฝก ด้านล่างนี้นั่นแหละ


1 Original Writer 

ผู้ประพันธ์เรื่อง คมแฝก คือ เสนีย์ บุษปะเกศ นักเขียนเรื่องสั้นและนวนิยายชื่อดัง ที่มีผลงานขึ้นหิ้งอย่าง ตะวันยอแสง เพลิงโลกันต์ ทรชนคนดี สุภาพบุรุษเสือไทย ฯลฯ ปัจจุบันเขาเสียชีวิตแล้วตั้งแต่ปี 2520 ด้วยวัย 53 ปี ส่วนผู้ที่รับช่วงเขียนบทละครโทรทัศน์ให้กับ คมแฝก ทั้งสองเวอร์ชั่น รวมทั้ง รุกฆาต ภาคสองของละครเรื่องนี้คือ คฑาหัสต์ บุษปะเกศ นักเขียนบทฝีมือดีอีกคนหนึ่งของเมืองไทย ผู้เป็นทายาทของ เสนีย์ บุษปะเกศ 

2 First Film
คมแฝก ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อปี 2513 กำกับการแสดงโดย ส.อาสนจินดา ส่วนนักแสดงก็ได้เบอร์ใหญ่ๆ ในเวลานั้นอย่าง สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, ลือชัย นฤนาท, เมตตา รุ่งรัตน์, รุจ รณภพ และ เกชา เปลี่ยนวิถี มาร่วมแสดงกันอย่างคับคั่ง


3 Che
ckmate
ความโด่งดังของละคร คมแฝก เวอร์ชั่น 2551 ได้ทำให้ช่อง 7 ตัดสินใจสร้างภาค 2 ในปีถัดมา โดยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น รุกฆาต และได้นักแสดงนำจากภาคก่อนกลับมาครบทุกคน ไม่ว่าจะเป็น ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ, นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี, ซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์, เชียร์-ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ และ เคลลี่ ธนพัฒน์ 

4 Former Leading Actor
10 ปีก่อน ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ รับบทเป็น กัลป์ ราชสีห์ พระเอกของเรื่อง ซึ่งเขาถือเป็นพระเอกที่ฮอตมากทางช่อง 7 ในเวลานั้น แต่หลังหมดสัญญากับต้นสังกัดเก่าในปี 2553 เขาก็ตัดสินใจย้ายข้ามฟากมาอยู่กับช่อง 3 ซึ่งเป็นช่องที่กำลังออนแอร์ละครเรื่อง คมแฝก เวอร์ชั่นรีเมกปี 2561 อยู่ในตอนนี้

5 พ.ศ. 2513
 
เหตุการณ์ในละครคมแฝกถูกเซ็ตให้เกิดขึ้นในปี 2513 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ภาพยนตร์คมแฝกเข้าฉาย และเป็นปีที่กำลังเกิดเหตุการณ์สำคัญของโลกอย่าง สงครามเวียดนาม ขึ้นพอดิบพอดี ซึ่งละครได้สะท้อนถึงสภาพสังคมในช่วงนั้นออกมาได้ดีพอสมควร