กินอาหารอร่อยฝีมือ ‘เชฟหนวดวอลรัส’ ที่ Blunos

The Chef: Martin Blunos

          ย้อนกลับไปดูรายการ MasterChef Thailand ซีซั่น 2 (2561) ในรอบรองชนะเลิศที่มีผู้เข้าแข่งขันเหลืออยู่เพียง 3 คน สัปดาห์นั้นรายการลงทุนลงแรงกวาดเอาเชฟที่มีชื่อเสียงและความโดดเด่นในการทำอาหารมาเป็นกรรมการในสัปดาห์มากถึง 30 คน หนึ่งในนั้นคือ เชฟชาวอังกฤษผู้มีหนวดวอลรัสเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวอย่าง เชฟมาร์ติน บลูโนส เจ้าของร้าน ‘Blunos’ ที่ตั้งอยู่ในโรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ ที่ผ่านมาเขาเคยเข้าร่วมเป็นแขกรับเชิญในรายการอาหารต่างๆ ทั้งเชฟกระทะเหล็กในรายการ Iron Chef (2553) ที่อังกฤษ รวมถึงเป็นกรรมการและผู้แจกโจทย์ในรายการ มาสเตอร์เชฟ ประเทศออสเตรเลีย ในซีซั่น 2 (2553) มาแล้ว

          นอกเหนือจากร้านของตัวเองที่อังกฤษชื่อว่า Lettonie ที่เคยคว้ารางวัลมิชลิน 2 ดาวมาครองถึงสองครั้ง หลังจากเชฟมาร์ติน บลูโนส ย้ายภูมิลำเนามาอยู่ที่ประเทศไทย ร้าน Blunos จึงนับเป็นการเปิดร้านอาหารต่างแดนของเขา แต่ละเมนูของร้านคิดค้นจากความเชื่อที่ว่า ‘ทุกจานเป็นเหมือนอาหารของคุณยาย ที่ทั้งอร่อยและอบอุ่นทุกครั้งที่ได้กิน’

Happy Food for Happy People: Blunos (บลูโนส)

          อาหารแต่ละจานของร้าน Blunos อาจไม่ได้หวือหวา แต่ด้วยความสามารถของเชฟหนวดวอลรัสผู้นี้ อาหารสไตล์คลาสสิกคอมฟอร์ตฟู้ดที่เน้นวิธีการปรุงอันเรียบง่าย จึงออกมาเป็นจานที่มีลูกเล่นและสไตล์ในการเสิร์ฟแบบไม่เหมือนใคร 

          อย่างสลัดมะเขือเทศ (Red Salad) ก็มีน้ำสลัดเป็นเยลลี่รองอยู่ใต้จานตัดกับน้ำมันกลิ่นใบโหระพาเข้ากันเป็นอย่างดีเมนูล็อบสเตอร์โรล (550 บาท) เชฟบลูโนสเลือกกุ้งมังกรแคนาเดียนเนื้อแน่นมาตุ๋นเนยกระเทียม วางบนขนมปังอบเนยกระเทียม ทีเด็ดอยู่ที่ซอสมายองเนสส้มแทนการใช้มะนาวเหมือนร้านทั่วไป เพราะส้มให้รสชาติหอมหวานอ่อนจึงเป็นการชูรสชาติล็อบสเตอร์ได้ดีกว่า กินแล้วสดชื่น อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ เมนูชาวประมง The Fisherman Box (1,200 บาท) เสิร์ฟมาในกล่องไม้พร้อมอาหารทะเลชนิดต่างๆ ทั้งกุ้งลายเสือ แซลมอนมูซรมควันไม้โอ๊คและแซลมอนหมักเกลือ หอยแมลงภู่และหอยตลับ

          อีกกิมมิคสนุกๆ คือ ของหวานมีวิธีกินเปรียบเสมือนคนเล่นรัสเซียนรูเล็ตว่าแจ็กพ็อตจะตกไปอยู่ที่ใครอย่าง Chocolate Roulette (280 บาท) ประกอบด้วยชูว์ เพสตรี้ (Choux Pastry) หรือที่เราเรียกกันว่า เอแคลร์ไส้ช็อคโกแลตกานาซ 6 ชิ้น หนึ่งในนั้นมีชิ้นที่เชฟแอบผสมพริกไว้ข้างใน บอกเลยว่าเผ็ดจนน้ำตาไหล ถ้าคุณเป็นคนโชคร้ายคนนั้นก็ไม่ต้องเสียใจ เชฟใจดีมีวิปครีมหวานๆ ตรงกลางจานเป็นของขวัญปลอบใจ ลดรสชาติเผ็ดร้อนได้

WHERE
ร้านตั้งอยู่บนชั้น 14 โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร
เปิดทุกวัน เวลา 11.00-24.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ 02-210-8100
เว็บไซต์ www.eastingrandsathorn.com
เฟซบุ๊ก EastinGrandSathorn

KNOW MORE:

          มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ เป็นรายการแข่งขันทำอาหารที่เปิดโอกาสให้คนธรรมดาทั่วไปที่มีใจรักในการทำอาหารเข้าแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัล ออกอากาศครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2560 ผู้เข้าแข่งขันมาจากคนทางบ้านที่บางครั้งก็มีคนทำอาหารดีจนเชฟต้องชม หรือบางครั้งก็ผิดพลาดชนิดกินไม่ได้เลย แต่ในที่สุดแล้วจะมีคนที่คว้าตำแหน่งผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว 


ภาพ: สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์