Big Sister – มิ้น SWEAT16!

จากเด็กสาวที่เคยมีไอดอลเป็นแรงบันดาลใจ แต่ความฝันก็ถูกดับไปด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น แต่ด้วยความบังเอิญทำให้ “มิ้น SWEAT16!” ได้กลายมาเป็นไอดอลตามที่เธอเคยฝันไว้ ในฐานะพี่ใหญ่สุดของวง SWEAT16! มาดูกันว่าเธอปูทางความฝันของการเป็นไอดอลไปในทางไหน

 

จุดเริ่มต้นการมาเป็น SWEAT16!

มาจากสมัคร Asia Star Audition ค่ะ แต่ตอนแรกหนูไม่กล้ามาสมัครนะ เพราะเรื่องอายุด้วย แต่บังเอิญวันหนึ่งเดินผ่านบูทของ Asia Star Audition แล้วมีพี่ที่บูทเค้ามาชวนไปสมัคร เราก็ไหนๆ พี่เค้ามาชวนแล้ว ลองสมัครหน่อยแล้วกัน และก็ลากยาวมาจนถึงทุกวันนี้ 

ทำไมเราถึงคิดว่า อายุเราเป็นปัญหา  

คือมิ้นติดตามไอดอลมาตั้งแต่เด็กๆ สังเกตได้ว่า ไอดอลเนี่ยจะมีอายุของงานอยู่ ต้องเริ่มกันฝึกกันตั้งแต่เด็กๆ อายุ 13,14 พออายุ 26,27 ก็จะผันตัวเองไปเป็นนักร้อง นักแสดง กันแล้ว เราก็แอบกลัวว่าอายุเราจะเป็นอุปสรรคด้วย และทางครอบครัวเราก็อายุ 24 แล้ว ทำไมเราไม่ไปหางานที่มันมั่นคงกว่านี้ แต่หนูก็อยากจะแสดงให้ครอบครัวเห็นว่าสิ่งที่เราชอบ มันก็สามารถทำให้เราประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน 

เป็นไงบ้างกับตำแหน่งพี่ใหญ่ในวง  

เหมือนมีน้องสาวเพิ่มมาอีก 12 คน ปรกติไม่เคยมีน้องสาว ก็เราก็เป็นพี่สาวแบบใจดี ให้คำปรึกษาแนวมากกว่า น้องเล็กสุดในวงคือ แอนนี่ แล้วแอนนี่อายุ 14 ห่างกัน 10 ปี ซนสุดเลยคนนี้ 

มีไอดอลในดวงใจไหม 

มีค่ะหลายคนเลย เลือกมา 2 คนละกันที่ชอบที่สุด 

อินตาโนะ โทโมมิ อดีตสมาชิกวง AKB 48 แนวสาวเกล แต่ตอนนี้จบการศึกษาไปแล้ว

อีกคน มิลกี้ วาตานาเบะ มิลกี้ NMB48 เป็น2แนวที่ชื่นชอบ ที่เป็นแนวสวยเซ็กซี่ กับน่ารักๆ 

 

ทำไมถึงอยากมาเป็นเกิร์ลแบนด์ 

เหมือนเป็นการท้าทายของเราเอง ต่อให้อนาคตจะประสบความสำเร็จหรือไม่ประสบความสำเร็จ ครั้งนึงในชีวิต เราได้ทำตามความฝัน เราได้ทำสิ่งที่เรารักแล้ว เราทำมันเต็มที่แน่นอน 

กลัวจะไม่ประสบความสำเร็จมั้ย  

กลัวค่ะ กลัวมาก วงเราเพิ่งตั้งใหม่ และก็มีวงลักษณะไอดอลมากขึ้น แต่ก็ดีนะค่ะ เราจะได้ทำให้วัฒนธรรมไอดอลเป็นที่รู้จักมากขึ้น 

ในฐานะเราเป็นพี่ใหญ่ของวงเราวางตัวอย่างไร 

มิ้นต้องมีพลังใจมาก่อนเลย รวบรวมทุกอย่างให้มาเป็นกำลังใจ กดดันตัวเอง และก็จะไม่ทำให้ตัวเองท้อ ปรึกษาน้องๆ ด้วย เพราะเราเป็นคนคิดเยอะ ด้วยความที่เราอายุมากสุดในวง เราก็เป็นเหมือนกาวใจให้กับน้องๆ ในวง เราก็โตกว่าคนอื่นๆ ก็จะใจเย็นลงเยอะ ค่อยๆ จูนน้องๆ ค่อยๆคุยกัน เราก็ผ่านมากก่อนผู้หญิงเนอะก็มีเรื่องจุ๊กจิ๊กๆ บ้าง 

เราต่างกับวงอื่นอย่างไร  

SWEAT16! เป็นวงที่เน้นเรื่องการออกกำลังกาย สายถึก เน้นอึด ตามชื่อวงเนอะ ที่แปลว่าเหงื่อ เน้นความสดใสร่าเริง แข็งแรง เหนื่อยแค่ไหนก็ยังมอบความสุขให้กับแฟนๆอยู่เสมอ 

มีกฎของวงอะไรบ้าง 

ไม่ได้มีกฎชัดเจน ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องตรงต่อเวลา และใช้กฎที่เป็นวัฒนธรรมไอดอลของญี่ปุ่น เป็นกฎพื้นฐานทั่วไปค่ะ

 

มีแฟนได้มั้ย  

ทางวงไม่ได้ห้ามนะคะ เป็นเหมือนสัญญาใจกับแฟนๆ มากกว่า หนูอยากมอบความรักให้กับแฟนๆ หนูยังไม่อยากมีตอนนี้ ถ้าพูดถึงไอดอลก็เหมือนสินค้าค่ะ เป็นเหมือนของชอบของแต่ละคน เวลาแฟนคลับเขาชอบเราและรู้สึกว่าเราเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเขา เป็นกำลังใจของเขา เขาก็อยากจะได้ความรักและกำลังใจจากเรา เราเลยอยากจะมอบความรักให้แฟนคลับให้เต็มที่ก่อน เลยไม่ได้คิดเรื่องมีแฟน เพราะบางทีถ้าแฟนคลับเขารู้ว่าไอดอลที่เขาชอบมีแฟน เขาจะรู้สึกดาวน์ไปเลย หนูเข้าใจนะ เพราะหนูก็เคยเป็นแบบนั้นเหมือนกัน หนูเคยตามไอดอลผู้ชาย พอเขาแต่งงานเราก็ยินดีกับเขานะ แต่ในใจก็คิดว่าทำไมล่ะ

ที่ผ่านมามีเรื่องอะไรที่ทำให้เราท้อแท้บ้าง  

น่าจะเป็นเรื่องที่เราซ้อมเพลงเดิมๆ ซ้ำ มาเป็นเวลานาน เราอยากให้คนอื่นได้ฟังเพลงที่เราซ้อมอยู่ซักที มันยังไม่ดีพออีกเหรอ เราก็ย้อนกลับมาคิดเรียกสติตัวเองกลับมามองตัวเองว่า เราอาจจะยังซ้อมไม่พอดีไม่พอ พอเพลงออกมาแล้ว ก็เหมือนยกภูเขาออกจากอก สบายใจ

หลังจากเราทำความฝันการเป็นไอดอลของเราแล้ว เราอยากทำอะไรต่อ  

จริงๆ มิ้นอยากเป็นนักโบราณคดีค่ะเป็นความชอบส่วนตัวเลย มิ้นชอบสิ่งลึกลับ ความโบราณ อย่างเรื่องประวัติศาสตร์อียิปต์อะไรพวกนี้ เป็นความฝันที่อยากทำมากๆ หลังจากเราทำความฝันในการเป็นไอดอลของเราตรงนี้เสร็จแล้วมีโอกาสก็อยากจะไปทำความฝันในการเป็นนักโบราณคดีต่อค่ะหรือถ้าไม่สามารถทำเป็นอาชีพได้ก็อยากทำเป็นงานอดิเรกค่ะ อาจจะไปเที่ยวสำรวจที่นู่นที่นี่ แล้วความฝันอีกอย่างคืออยากเป็นไกด์ค่ะ เพราะมิ้นเรียนภาษาญี่ปุ่นมา รู้สึกว่าอยากนำตรงนี้มาใช้

นี่เราทันเรื่องคำสาปฟาโรห์มั้ย  

ทัน (เสียงดัง) หนูทันหนูชอบเรื่องนี้มาก ที่หนูชอบเรื่องอียิปต์ก็เพราะการ์ตูนเรื่องนี้เลยนะ แต่มันก็ยังไม่จบซักทีเนี่ย 


Tags :