เมื่อ Balenciaga โดนฟ้อง !!!!!!!

เมื่อบาเลนซิเอก้าถูกฟ้องว่าก๊อปของตลาดล่าง 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก  เพราะ Demna Gvasalia ผู้ซึ่งเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Balenciaga และปรับโฉมให้บาเลนซิเอก้ากลับมาฮอตในโลกแฟชั่นในปัจจุบันนี้  เคยสร้างสรรค์เสื้อ DHL เมื่อครั้งยังทำงานที่แบรนด์ Vetements ตามมาด้วยการนำเอากระเป๋าอิเกียมาทำให้  รองเท้า Croc ซึ่งเขาขึ้นชื่อในการนำของใช้ที่ดูไม่มีราคาแต่เห็นจนชินตามาปรับให้กลายเป็นของไฮเอนด์ (และราคาแพงลิบลิ่ว) อย่างกระเป๋าสำเพ็งประตูน้ำที่ฮือฮากันในบ้านเราอยู่สักพักที่ผ่านมา  หรือกระเป๋าที่ดูเหมือนถือแพ็กเกจจิ้งเครื่องนอน  ผ้าห่มที่เราเห็นปุ๊ปอ๋อทันที  นั่นก็คือหนึ่งในไอเดียความสร้างสรรค์ของ Demna Gvasalia ที่สามารถทวิสต์เอาของบ้านๆ  ตลาดล่างมาสร้างเป็นของไฮเอนด์ตลาดบนได้ 

  แต่ทั้งหมดก็โด่งดังเป็นพลุแตก  ขายดิบขายดี  และไม่เคยมีปัญหา

  จนเมื่อล่าสุด  กับกระเป๋าใบใหม่ของบาเลนซิเอก้า  ซึ่งเป็นถุงช้อปปิ้งลายเมืองนิวยอร์ก  ดูคล้ายถุงของชำร่วยที่สามารถหาซื้อได้ตามแหล่งท่องเที่ยวแบบทัวริสต์ของนิวยอร์ก (ก็คล้ายๆ  กับกระเป๋าสำแพ็งประตูน้ำนั่นแหละ) ซึ่งก็ยังคงใช้ไอเดียเดิมๆ  กลับถูกฟ้องร้องจากบริษัทที่ผลิตถุงชำร่วยขายว่า  บาเลนซิเอก้าละเมิดลิขสิทธิ์และก๊อปปี้ของตนเองไป


  เรื่องมีอยู่ว่า Alyssa Vingan Klein  ซึ่งเป็นบรรณาธิการเว็บไซต์แฟชั่นชื่อดัง Fashionista ทวิตข้อความพร้อมรูปเปรียบเทียบกระเป๋าบาเลนซิเอก้าและกระเป๋าช้อปปิ้งของชำร่วยนิวยอร์กว่า  เอ๊ะ  มันคล้ายๆ  กันนะ  กระเป๋าแบบนี้หาซื้อได้ที่ช็อปสนามบิน JFK นี่แหละ  ราคาถูกๆ 19.99 เหรียญฯ  แต่ของบาเลนซิเอก้าราคา 1,950 เหรียญฯ  เชียวนะ  มันจะไม่แพงมากไปหน่อยเหรอ


  ทวิตนี้ถูกรีทวิตและมีคนมาคอมเมนต์มากมาย  และอาจจะไปถึงหูของบริษัท  The plaintiff, City Merchandise, Inc ผู้ผลิตและออกแบบต้นแบบของถุงลายนี้ที่มีขายเกลื่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวของนิวยอร์ก  ก็เลยจัดการฟ้องร้อง Balenciaga  ซะเลยว่ากระทำการก๊อปปี้ละเมิดลิขสิทธิ์ 


  ไม่พอ  ยังมีการฟ้องในไอเท็มอื่นๆ  อีกทั้งไอเท็มที่มีการกล่าวหาว่าก๊อปปี้อิเกีย  และลายพิมพ์ของ  Ruff Ryder ก็ต้องคอยดูกันว่า Demna Gvasalia และ Balenciaga จะออกมาว่ายังไงกับเรื่องนี้ 

  ข้อแนะนำง่ายๆ  ทำแบบ Gucci สิ  ที่ถูกหาว่าขโมยงานของ Dapper Dan มาใช้  ก็ต่อรองแล้วทำเป็นงาน Collaboration ไปซะ  เรียกมาถ่ายแอดอีกด้วย  ก็จบแบบสวยๆ  ไป  ไม่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลจ่ายเงินค่าเสียหายก้อนมหึมา