Balance is the key – เพชร SWEAT16!

บางคนเลือกทิ้งความฝันของตัวเอง เพื่อไปหาสิ่งที่มั่นคงกว่าในชีวิต แต่สำหรับเพชร SWEAT16! สาวนักกิจกรรมตัวยงที่มีโปรไฟล์การทำกิจกรรมยาวเหยียด ตั้งแต่ดรัมเมเยอร์ เชียร์ลีดเดอร์ รำไทย ครูอาสา ตัวแทนการประกวดดาวเดือน จนถึงตัวแทนต้อนรับท่านทูต นอกเหนือจากความฝันในวงการบันเทิง อีกความฝันของเธอคือการทำงานเป็นข้าราชการที่เธอเชื่อว่าทั้งสองสิ่งสามารถทำควบคู่กันไปได้ แค่แบ่งเวลาชีวิตให้สมดุล


ยังจำวันแรกของการเข้ามาเป็น SWEAT16! ได้ไหม เป็นอย่างไรบ้าง

วันนั้นก็ไม่อยากเชื่อตัวเองเหมือนกัน เป็นไปได้ยังไง มีคนตั้งหลายพันคน แล้วเป็นเราจริงๆ หรือ ตอนแรกเขาให้ออดิชั่นร้องเพลงก่อน หนูไม่ใช่สายญี่ปุ่นเลย จำได้เลยว่าร้องเพลงภาษาไทยรอบแรกเลย แต่พอถึงวันออดิชั่นใหญ่ หนูยังไม่อยากเชื่อตัวเอง เพราะได้ร้องนิดเดียว ยังไม่ถึงประโยคเลย แล้วก็เต้นผิดด้วย


ทำไมถึงตัดสินใจเข้ามาเป็น SWEAT16!

เราทำกิจกรรมมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว ตอนอนุบาลรำไทย แห่เทียน พอขึ้นชั้นประถมไปเต้นคอนเสิร์ต จ๊ะทิงจา บริษัทดาราวิดีโอทางช่อง 7 ช่วงมัธยมฯ เป็นเด็กนาฏศิลป์ พอโตขึ้นมาอีกหน่อยเราก็อยากอยู่ในวงการบันเทิง พอเปิดออดิชั่นเราเลยตัดสินใจไป เพราะเป็นสิ่งที่เราทำมาตั้งแต่เด็ก ทั้งการเต้นและการร้อง


ถือตัวเองว่าเป็นเด็กกิจกรรมตัวยงเลยไหม

ตอนเด็กเราทำกิจกรรมเยอะ แต่พอเข้ามหาวิทยาลัยก็ทำน้อยลง ตอนนี้เพชรเรียนปริญญาโทอยู่ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สิ่งที่เรียนตอนนี้ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับวงการบันเทิงเลย แต่เรามีความสุขที่ได้เรียนและทำงานควบคู่กันไปด้วยกัน ถือเป็นเรื่องท้าทายอีกอย่างหนึ่ง บางทีเราเรียนเครียด สอบเครียด เราได้มาทำงานตรงนี้ เจอเพื่อนๆ มีงานแสดง เหมือนได้หลุดไปอีกโลกหนึ่งที่เราผ่อนคลายตัวเองได้


เด็กสายกิจกรรมส่วนใหญ่น่าจะฝันอยากเข้าคณะนิเทศฯ

เคยมีคนบอกว่าทำไมไม่เรียนนิเทศฯ เหมือนกัน แต่หนูมีความฝันอยากเป็นข้าราชการ งานบันเทิงก็รับ


ทำไมถึงอยากเป็นข้าราชการ

เรารู้สึกว่าข้าราชการเป็นอาชีพที่มั่นคง มีเวลาเข้าออกงานเป็นปกติ เราสามารถมีเวลาทำอย่างอื่น


แล้วงานวงการบันเทิงในสายตาเรามันไม่มั่นคงหรือ

มันคนละอย่างกันค่ะ ข้าราชการมั่นคงอาจจะมั่นคงด้วยสวัสดิการของคุณพ่อคุณแม่และครอบครัว เช่น การรักษาพยาบาล ความมั่นคงของเพชรแค่มองในระยะยาว แก่ตัวไป เราก็ยังมีเงินหลังจากเกษียณ ส่วนวงการบันเทิงถามว่ามั่นคงไหมก็มั่นคง เราอยู่ตรงนี้ก็ต้องทำให้เต็มที่ ทุกอย่างที่เข้ามา ก็จะอยู่ได้ของมันเอง


คิดว่าทุกอย่างทำควบคู่กันไปได้ใช่ไหม
  ใช่ค่ะ เราก็ต้องแข็งแกร่งในระดับหนึ่ง บางทีแรงกดดันก็มี ทั้งจากเรื่องงานและเรื่องเรียน ตอนเรียนอย่างเดียว เราก็รู้สึกเครียดอยู่เหมือนกัน แค่สอบก็เครียดแล้วว่ามันยากมาก แต่พอเรามีโอกาสได้ทำหลายอย่าง มีความกดดันรอบด้าน เราก็ต้องเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับมันให้ได้


 

อย่างบางคนก็เลือกทิ้งความฝันของตัวเอง เพื่อไปหาสิ่งที่มั่นคงกว่าในชีวิต

เรามีความฝันอยากทำงานเป็นข้าราชการ แต่งานในวงการบันเทิงก็เป็นสิ่งที่เรารัก หลายคนอาจมองว่าข้าราชการกับวงการบันเทิงมันคนละเรื่องกันเลย ซึ่งตอนแรกเราก็คิดอย่างนั้น แต่เราก็คิดในใจกับตัวเองว่าเรานี่แหละที่จะทำให้ได้ ทำให้คนอื่นเห็นว่าเราทำได้นะ แค่เราต้องแบ่งเวลาให้ได้ บริหารตัวเองให้เป็น เราเลือกที่จะอยู่ตรงนี้ เราก็ต้องสู้นะ ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่มีที่ว่าความพยายามอยู่ที่ไหน แล้วความสำเร็จจะไม่มา


อะไรคือสิ่งที่ทำให้พ่อแม่รู้สึกภูมิใจในตัวลูกสาวคนนี้

ประสบความสำเร็จในชีวิต ทั้งด้านความฝันและหน้าที่ของตัวเอง ทั้งการงานและการเรียน ที่ผ่านมาพ่อแม่รู้ว่าเรารักที่จะอยู่ในวงการบันเทิง เราก็ตั้งใจทำให้ดี ให้ไปได้ไกล งานที่เราทำอยู่ เราก็ต้องไม่ทำให้เสีย ที่เราเรียนอยู่ก็ต้องเรียนให้จบ คุณพ่อคุณแม่ก็ภูมิใจแล้ว


ความทรงจำที่สวยงาม

ไม่ว่าชีวิตจะอยู่ในช่วงไหน เราโชคดีที่เจอเพื่อนที่ดี คอยช่วยเหลือและสนับสนุนมาตลอด เพื่อนรู้ว่าเราต้องทำกิจกรรม ต้องทำงาน วันไหนไม่ได้ไปเรียน เพื่อนก็ช่วยจดเล็กเชอร์มาให้ โทรคุยกันว่าวันนี้มีอะไรบ้าง ครูสอนเรื่องอะไร เป็นความโชคดีของหนูที่ได้เจอเพื่อนดีๆ มาตลอดตั้งแต่เด็กจนโต กับวง SWEAT16! เมมเบอร์แต่ละคนจะมีพูดคุยกันอยู่ตลอด เราควรสู้ยังไง จะซ้อมยังไงให้พร้อมเพรียง เป็นกำลังใจให้กัน ทุกคนอยู่กันแบบครอบครัว


กุญแจความสำเร็จของเพชร SWEAT16!

 

  ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ การที่เราตั้งใจที่จะทำสิ่งๆ หนึ่ง ถ้าเราไม่ท้อแท้ไม่ย่อท้อ ไม่ทำให้ตัวเองหมดกำลังใจไปก่อน ถ้าทุกคนมีเป้าหมายและความตั้งใจแน่วแน่ เราจะประสบความสำเร็จได้แน่นอน

Tags :