คุยกับ ‘หนึ่ง อภิวัฒน์’ ถึงโปรเจกต์เดี่ยวสุดเซอร์ไพร์ส ‘ThruDaNyte’

30.04.18 430 views

หลังจาก หนึ่ง-อภิวัฒน์ พงษ์วาท ออกซิงเกิ้ลโซโล่เดี่ยวมาแล้วในปี 2015 กับเพลง ชุดวิวาห์, รักอยู่ และ ล้ม ตอนนี้เขากลับมาอีกครั้งกับเพลง “Close Your Eyes And See” (2018) ที่ได้สาวสวย “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” มาร่วมฟีเจอริ่งสร้างความเซอร์ไพร์สให้แฟนๆได้ฟังกัน พร้อมกับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดอย่างเพลง ‘Disco Oh Now’ (2018) ผลงานจาก Side project ภายใต้ชื่อ ‘ThruDaNyte’ ที่เราไม่ควรพลาด

ซิงเกิ้ล “Close Your Eyes And See” ทำไมต้องเป็น “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” มาฟีเจอริ่ง

“Close Your Eyes And See เป็นซิงเกิ้ลที่ 4 ของโปรเจกต์เดี่ยวที่ผมทำร่วมกับ Mono Music ผมรู้จักกับ ที วง Jetset’er เขาเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกับน้องเกล้า ผู้จัดการของใหม่ ตอนนั้นเราอยากหาใครสักคนมาร่วมฟีเจอริ่งเติมสีสันให้กับเพลงไปด้วยกัน เราก็เลยลองส่งเดโมเพลงไปให้เขาดู พอฟังแล้วเขาก็ชอบ เลยมีโอกาสชวนใหม่มาฟีเจอริ่งกันดู จากนั้นเลยได้ร่วมงานด้วยกัน เพลงนี้ค่อนข้างน่ารัก ถ้าได้ใหม่มาฟีเจอริ่งด้วย มันคงจะเซอร์ไพร์สมาก เพลงแรกผมฟีเจอริ่งกับวง IllSlick เป็นนักร้องแร็ปอินดี้คนหนึ่งที่เรารู้สึกเซอร์ไพร์สว่า มาเจอกับ หนึ่ง-อภิวัฒน์ได้อย่างไร พอมาเป็นนักร้องหญิงก็ลองคิดมุมนั้นบ้าง ใครดีนะที่มาแล้วจะเซอร์ไพร์สคน ซึ่งก็คือ ‘ใหม่’ ที่มาแล้วก็เซอร์ไพร์ส”


จุดเริ่มต้นของ Side project ที่มีชื่อว่า ‘ThruDaNyte’  

“ตอนนั้นผมได้มีโอกาสไปออกซิงเกิ้ลของค่าย Mono Music แล้วได้ทำอัลบั้ม EP ไว้ชื่อว่า Close Your Eyes and See ทำไว้ทั้งหมด 6 เพลง พอมีโอกาสได้ทำโปรเจกต์เดี่ยว ผมตั้งใจไว้เลยว่า อยากทำเพลงที่มีจังหวะ เพราะผมชอบฟังเพลงที่มีกรูฟ เป็นเพลงแนวอาร์แอนด์บี ฟังก์กี้ โซล หรืออิเล็กทรอนิกส์ ผมอยากจะเพิ่มสีสันตรงนี้กับเพลงที่เราจะทำ หรือบางทีมีเพลงที่เราทำแล้ว เราไม่ได้ปล่อยออกมา เก็บไว้ฟังแค่คนเดียว เราก็อยากจะแชร์ให้คนได้ฟังกัน พอมาปีนี้เลยรู้สึกว่า อยากจะทำเพลงของตัวเองบ้างแล้ว ก็เลยลองทำช่องตัวเองขึ้นมาสนุกๆ ชื่อว่า ThruDaNyte ครับ”

ชวนมาผ่านค่ำคืนนี้ไปกับ ‘ThruDaNyte’

“คำว่า ThruDaNyte มาจากศัพท์แสลงแนวฟังค์กี้ที่ฝรั่งเขาชอบใช้กัน เหมือนคำวัยรุ่นไทย แทนที่จะเขียนว่า The ก็เป็น Da แทน หรือ Night ก็จะเป็น Nyte สื่อถึงช่วงเวลากลางคืนที่เราแปลว่า ผ่านค่ำคืนนี้ไป ซึ่งกลิ่นอายเพลงที่เรานำเสนอจะมีจังหวะกรูฟ เห็นแสงสี และเป็นจังหวะที่เข้ากับช่วงเวลากลางคืน”

การเป็นศิลปินเดี่ยวแตกต่างกับการทำวงดนตรีแค่ไหน

  “ตอนทำกับวง ETC ก็เป็นตัวของตัวเองนะ แต่โปรเจกต์ ThruDaNyte ก็เป็นตัวของตัวเองเหมือนกัน ด้วยรูปแบบการทำงานที่เราต้องทำคนเดียวทั้งหมด ตอนทำงานวงจะประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ่อยๆ แต่พอมาเป็นการทำงานเดี่ยวเองก็ไม่มีคนมานั่งเคาะหรือช่วยเลือกกันแล้วนะ ไม่มีใครมาแชร์ไอเดียด้วย เหมือนเราเป็นนักบาสที่แยกไปฝึกอยู่ที่บ้าน ฝึกชู้ท เลี้ยงลูกหลบ ซุ่มฝึกอยู่คนเดียว ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่เราใช้ฝึกคนเดียวเหมือนเป็นฝึกทักษะตัวเองมากขึ้น เวลากลับไปร่วมทีมหรือร่วมสนามกับวงอีกครั้ง เราจะแข็งแรงขึ้น”

พูดถึงเพลง ‘Disco Oh Now’ จากโปรเจกต์เดี่ยว ThruDaNyte

 “เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมปล่อยในช่องของตัวเองในชื่อว่า ThruDaNyte มีกลิ่นอายดิสโก้และฟังค์กี้ พูดถึงช่วงเวลากลางคืนที่ได้อยู่กับคนรัก ได้อยู่กับเพลงที่ใช่ อยู่กับบรรยากาศแสงสี และเป็นเพลงที่ได้ออกสเต็ปเต้นตามถนนเส้นต่างๆ ในกรุงเทพฯ ถ่ายงานกันแบบกองโจร เราลงทุนถ่าย MV และควักเงินจ่ายเอง (หัวเราะ) ซึ่งปลายปีนี้น่าจะปล่อยอีกเพลงหนึ่งเป็นเพลงสุดท้ายของโปรเจกต์นี้ครับ”


หนึ่งอยู่ในวงการมา 14 ปีแล้ว มองวงการเพลงของบ้านเราไว้อย่างไรบ้าง

  “ยุคนี้เป็นยุคที่มีสีสันมาก ศิลปินรุ่นใหม่เกิดขึ้นเยอะมาก แต่ละคนมีความเป็นตัวของตัวเอง มีความชัดเจน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีมากครับผม เด็กส่วนใหญ่โปรดิวส์เพลงกันเอง เกือบทุกขั้นตอนเลย อาจจะเป็นจากสมัยก่อนที่ค่ายเพลงมีงบทำเพลงน้อยลงจนบีบให้ศิลปินต้องทำงานด้วยตัวเอง สมัยก่อนอยู่ค่ายอาจจะมีโปรดิวซ์มาช่วยคิดวางแผนให้ คุณเป็นอย่างนั้นนิ คุณไปทางนี้สิ อัลบั้มนี้มาทางนี้ดีไหม แต่สมัยนี้ศิลปินคิดและลงมือทำได้เอง ในวันนี้พอทำเองทุกขั้นตอนมาเรื่อยๆ ก็เป็นการฝึกที่เริ่มออกดอกออกผล ศิลปินทุกคนก็เก่ง พอได้ทำงานด้วยตัวเองก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองสูงมาก มีแนวทางของตัวเองที่ชัดเจน พอแฟนเพลงฟังก็รู้เลยว่านี่เป็นเพลงของใคร ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องที่เจ๋งมาก”

ติดตามผลงานของ ‘หนึ่ง อภิวัฒน์’ กับโปรเจกต์เดี่ยวสุดเซอร์ไพร์สได้ที่   1Apiwat และสามารถติดตามฟัง Close Your Eyes And See พร้อมความเคลื่อนไหวของเขา และศิลปินอื่นๆ ในสังกัด โมโนมิวสิค ได้ที่ MONO MUSIC