A Simple Favor – เบลค ไลฟ์ลีย์

17.09.18 711 views

การกลับมาอีกครั้งของสาวสวยพราวเสน่ห์ ‘เบลค ไลฟ์ลีย์’ หญิงสาวที่เป็นไอดอลให้กับหญิงสาวทั่วทั้งโลก ภายหลังประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่จากการแสดงในซีรีส์ Gossip Girl จนเธอถูกจับตามองว่าจะเป็นเจ้าแม่แฟชั่นแห่งวงการฮอลลีวู้ดคนต่อไป วันนี้เธอกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่องใหม่ A Simple Favor ภาพยนตร์ระทึกขวัญแหวกแนว ว่าด้วยคอนเซ็ปต์ ‘ทุกคนมีด้านมืดเสมอ’ โดยได้เบลค ไลฟ์ลีย์ ราชินีพรมแดงและสาวสวยมากความสามารถ (The Shallow, Age of Adaline) ผู้รับบทเป็นเอมิลี่ เนลสัน หญิงสาวที่ทุกคนต่างอิจฉาในความเพอร์เฟ็กต์แต่เธอกลับหายตัวไปอย่างลึกลับ และนักแสดงสาวมาแรงผู้เข้าชิงออสการ์ ‘แอนนา เคนดริก’ (Up in the Air, Pitch Perfect) ในบทบาทของสเตฟานี่ เพื่อนสนิทของเอมิลี่ ผู้รับสายฟังคำขอร้องสุดท้ายก่อนที่เอมิลี่จะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ภาพยนตร์พล็อตน่าสนใจซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายขายดีแบบนี้เป็นฝีมือของผู้กำกับมือทองพอล ฟิก (Ghostbusters, The Spy) ที่พร้อมก้าวเท้าเข้าสู่หนังแนวทริลเลอร์อย่างเต็มภาคภูมิ


การร่วมงานกับแอนนา เคนดริก เป็นอย่างไรบ้าง

แอนนาเก่งมากๆ เธอไม่ต้องเล่นอะไรเยอะก็ออกมาน่าติดตาม เธอมีเสน่ห์จริงๆ เธอฉลาดและสง่า ในเรื่องนี้ฉันได้เล่นเป็นตัวร้าย ซึ่งฉัน
ไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน มันแซ่บกว่าตอนที่เล่นเป็นนางเอกเยอะเลย ฉันโชคดีที่ได้เล่นกับแอนนาในเรื่องนี้ เธอช่วยฉันได้เยอะ              


คุณคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของหนัง A Simple Favor

ฉันคิดว่ามันให้กลิ่นอายแบบหนังเขย่าขวัญฮอลลีวู้ดยุครุ่งเรืองนะ ที่จะมีกลิ่นอายตลกร้ายแม้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องจะน่ากลัว
ไม่น้อย มันทำให้นึกถึงหนังเรื่องโปรดของฉันหลายเรื่อง หนังที่คุณไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นจนกระทั่งนาทีสุดท้าย เหมือนหนังอย่าง I love Laura, Gaslight, Whatever Happened to Baby Jane, All About Eve ซึ่ง A Simple Favor คือการคารวะหนังเหล่านั้น มันมีทั้งเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ตัวละครที่โดดเด่น มันผสมกันได้ลงตัวแบบที่คุณไม่เคยเห็นในเรื่องไหนมาก่อน


ในเมื่อดูเหมือนว่ามันได้แรงบันดาลใจมาจากหนังยุคคลาสสิก พวกคุณได้เติมอะไรลงไปเพื่อให้มันเข้ากับยุคปัจจุบันไหม

แน่นอน เราแฝงประเด็นความแตกต่างระหว่างตัวตนของเราในโลกออนไลน์กับตัวตนของเราในชีวิตจริง ตัวตนของเราที่ทำงานกับตัวตนของเราที่บ้าน ฉันคิดว่าหนังสำรวจประเด็นนี้ได้คมคาย ตัวตนที่แท้จริงของเรากับตัวตนที่เราอยากให้คนอื่นเห็น ปกติแล้วผู้หญิงคลั่งความสมบูรณ์แบบทั้งภายในตัวเองและภายนอกนั่นแหละ แต่จริงๆ แล้วไม่มีใครสมบูรณ์แบบหรอก ซึ่งสำหรับฉันแล้วนั่นเจ๋งกว่าความสมบูรณ์แบบอีกนะ การเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงคือสิ่งที่ตัวละครทั้งหลายในเรื่องนี้ทำซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้คุณรักตัวละครเหล่านี้มากขึ้น

 

แล้วเอมิลี่ ตัวละครของคุณเป็นคนแบบไหน

ดูเผินๆ แล้วเธอเป็นคนสวย มั่นใจในตัวเอง เพอร์เฟ็กต์ ชอบปั่นหัวคน แต่เธอเหมือนระเบิดเวลา แม้ชีวิตเธอจะดูเลิศหรู แต่จริงๆ แล้วจิตใจเธอไม่เคยมั่นคงเลย ครั้งแรกที่เรารู้จักเธอ เธอดูเป็นสาวแกร่ง ยอมหักไม่ยอมงอ แต่ลึกลงไปเธอเปราะบางมากๆ เธอสวมหลายหน้ากากในชีวิตของเธอ มันปรับไปตามสถานการณ์ เธออยู่กับความอันตรายมาตลอดชีวิต เธอเหมือนแมวที่ปรับตัวเก่งแล้วมีเก้าชีวิตนั่นแหละ

 

คุณต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการรับบทนี้

ครั้งแรกที่อ่านบทฉันรู้สึกว่าเราต้องปรับลุคเอมิลี่ให้ดูมีเอกลักษณ์ที่ไม่ได้ปรากฏในหนังสือหรือบทภาพยนตร์ เป็นลุคที่ทุกคนคาดหวังจะได้เห็นจากตัวละครนี้ เธอคือปริศนา ไม่มีใครรู้ว่าก้าวต่อไปของเธอคืออะไร ถ้าเธอทำให้คนอื่นรู้สึกเหมือนรู้จักเธอดี อ่านตัวตนเธอออก มันมอบอิสระให้เธอเปลี่ยนตัวตนไปทางไหนก็ได้ง่ายขึ้น มันยากที่จะคิดสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน มันต้องเป็นลุคเฉพาะตัวที่ออกแบบมาเพื่อเธอเท่านั้น ฉันเลยคิดว่าทำไมไม่แต่งตามพอล ฟิก ผู้กำกับของเราเลยล่ะ เสื้อเชิ้ตติดกระดุมทุกเม็ด สูทสามชิ้น หูกระต่าย กระดุมข้อมือ ฉันต้องการลบภาพสาวเซ็กซี่ในฮอลลีวู้ดที่ต้องโชว์เนื้อหนังฉันว่าผู้หญิงเซ็กซี่ได้โดยไม่ต้องโชว์ ด้วยวิธีนี้เมื่อถึงซีนที่ต้องวาบหวิว คนดูจะช็อกและเล่นกับความรู้สึกได้มากกว่า ฉันสนุกมากที่เล่นเป็นเอมิลี่